Dân vận khéo ở Vinh Hưng
TTH - Vinh Hưng là một trong những địa phương ở huyện Phú Lộc chuẩn bị cán đích xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để làm được điều đó, những năm qua, công tác dân vận luôn được Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân chú trọng.
![]() |
Cơ sở hạ tầng ở Vinh Hưng ngày một khang trang, đồng bộ |
Mỗi người góp sức một ít
Về Vinh Hưng những ngày này, chúng tôi ấn tượng với những con đường bê tông dài hun hút; điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ. Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng phấn khởi: “Có được cơ sở hạ tầng khang trang như hôm nay là bởi chúng tôi đã làm tốt công tác dân vận. Qua 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện một cách tốt nhất”.
Chúng tôi dừng chân trên con đường bê tông khang trang trước mặt nhà ông Hoàng Huân (thôn Diêm Trường), nơi trước đây lầy lội khó đi. Ông Hoàng Huân chia sẻ: “Khi chính quyền xã đến vận động người dân hiến đất để mở đường thì ai cũng đồng thuận. Đây là việc chung của cả cộng đồng, mỗi người đóng góp một ít, có như rứa thì bộ mặt nông thôn mới càng ngày càng đổi thay. Bản thân tui cũng tự nguyện hiến 300m² đất để xây dựng cơ sở hạ tầng”.
Điểm nhấn của công tác dân vận ở Vinh Hưng là vận động hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, UBND xã kết hợp với UBMTTQVN xã đã vận động Nhân dân hiến hơn 35.000m² đất để xây dựng cơ sở hạ tầng theo chương trình xây dựng nông thôn mới; vận động 273 hộ giải tỏa tường rào, lều quán, 630 cây lâm nghiệp. Trong đó, điển hình là các cuộc vận động như: vận động giáo xứ Phường Tây tự nguyện tháo dỡ tường rào kiên cố dài 80 mét để phục vụ xây dựng đường giao thông nông thôn, vận động họ Nguyễn Khánh thuộc thôn Diêm Trường di dời 66 lăng mộ để có 2.000m² đất mở rộng Trường tiểu học Vinh Hưng, vận động 30 hộ hiến 2.000m² đất nông nghiệp để làm kênh mương, thủy lợi, đường sản xuất nông nghiệp.
Hiệu quả
Ông Lê Văn Hùng chia sẻ: “Ban đầu vận động người dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào không dễ. Ngoài tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, chúng tôi còn cử cán bộ đến tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân để nắm bắt cụ thể tình hình, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp. Làm bất cứ việc gì cũng phải công khai, dân chủ, minh bạch, cán bộ phải gương mẫu làm trước, từ đó tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư”.
Với những thành tích đạt được, UBND xã Vinh Hưng 5 năm liên tục được UBND huyện Phú Lộc tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; Đảng bộ xã Vinh Hưng 5 năm liên tục đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Khối Dân vận xã Vinh Hưng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận giai đoạn 2010 - 2015.
|
Thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng đường giao thông liên thôn, liên xóm, kênh mương, thuỷ lợi, chính quyền xã đã vận động góp công, góp của để làm đường bê tông. Năm 2014, người dân ở Vinh Hưng đã xây dựng được gần 4 km đường giao thông, tổng kinh phí 2,1 tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp 1,45 tỷ đồng và đất đai, cây cối. Trong xây dựng xã nông thôn mới, địa phương đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở hơn 110 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 19 tỷ đồng và hiến 12.757m² đất.
Vinh Hưng hôm nay không chỉ đồng bộ về cơ sở hạ tầng mà đời sống của người dân ngày một nâng cao, hộ nghèo giảm rõ rệt chỉ còn dưới 5%. Là xã bãi ngang ven đầm phá, đời sống của người dân chủ yếu làm nghề nông ngư. Những năm trước, mô hình nuôi tôm nước lợ ở đầm phá làm môi trường ngày càng ô nhiễm. Trước tình hình đó, UBND xã kết hợp với các thành viên Mặt trận và hợp tác xã triển khai mô hình nuôi tôm xen ghép mang lại hiệu quả cao, bền vững. Hiện nay, toàn xã có 360 ha nuôi tôm xen ghép với 450 hộ nuôi, bình quân lãi từ 40-70 triệu đồng/ha, góp phần ổn định kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Bài, ảnh: LÊ THỌ
- Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN (23/04)
- Triển khai đúng luật, quy trình, thể lệ bầu cử (23/04)
- Mở rộng TP. Huế: Xứng tầm là đô thị hạt nhân (22/04)
- Thành lập Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh (22/04)
- Kiện toàn tổ chức bộ máy của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (22/04)
- Tổng điều tra, rà soát về người khuyết tật (22/04)
- Tăng cường tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp (22/04)
- Hội đồng bầu cử quốc gia – cơ quan tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử (22/04)
-
Triển khai đúng luật, quy trình, thể lệ bầu cử
- “Con đường thoát nghèo để vươn lên chính là học tập”
- Bão Surigae hầu như không ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam
- Phát động thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
- Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng đến các tầng lớp Nhân dân
- Bầu cử QH và HĐND: Dân chủ công khai, bình đẳng trong vận động bầu cử
- Áo xanh tình nguyện tại các điểm cấp căn cước công dân
- Cộng hòa liên bang Đức tiếp tục hỗ trợ bảo tồn văn hóa Huế
- Tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
- Quý I/2021, lao động nữ có việc làm phi chính thức tăng
-
Đánh nhau, quay clip đăng lên mạng
- Báo động tình trạng sử dụng ma túy tập thể
- Thưởng nóng tổ công tác số 4 nhiều lần vượt chỉ tiêu cấp thẻ căn cước công dân
- Anh thợ giày không tham của rơi
- Sun Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và hỗ trợ viện phí gần 160 triệu đồng
- Dẫu khó khăn nhưng vẫn nỗ lực cao nhất
- Để “bức tranh hương bình” sớm hoàn mỹ
- Áo xanh tình nguyện tại các điểm cấp căn cước công dân
- Bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ hơn 1,3kg ma túy
- Đưa đồi Vọng Cảnh trở thành điểm thu hút khách du lịch
-
Sun Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và hỗ trợ viện phí gần 160 triệu đồng
-
Áo xanh tình nguyện tại các điểm cấp căn cước công dân
-
Giám sát để đảm bảo an sinh xã hội
-
Prudential ra mắt giải pháp bảo hiểm trực tuyến "PRU-Vui Sống"
-
Khởi công 5 ngôi nhà Đại đoàn kết tại thị xã Hương Thủy
-
Từ 1/7, 6 trường hợp công dân bị hạn chế quyền tự do cư trú
-
Nỗi lo từ hành vi giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí trong giới trẻ
-
Xử phạt người đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức
-
Bắt giam các đối tượng bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
-
Phạt hành chính và bàn giao một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
- Xem tin mới nhất hôm nay