Đề nghị công nhận quyền chuyển đổi giới tính
TTH.VN - Theo nhiều đại biểu Quốc hội, có những trường hợp khi sinh ra đã không rõ là nam hay nữ nên luật cần công nhận quyền chuyển đổi giới tính để đảm bảo quyền lợi cho họ.
![]() |
Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) đang phát biểu - Ảnh: V.V.T. |
Sáng 10-6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi), nhiều đại biểu đề cập đến quy định về việc thực hiện chuyển đổi giới tính.
Các đại biểu đã bàn luận xoay quanh các phương án khác nhau: không cho phép, không thừa nhận chuyển đổi giới tính, hoặc cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.
Cũng có ý kiến đề nghị quy định trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể thực hiện việc chuyển đổi giới tính, được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
Đại biểu Trần Xuân Vinh (Quảng Nam) đề nghị quy định pháp luật nên công nhận việc chuyển đổi giới tính. Bởi theo ông Vinh, trong thực tế có những người không rõ là nam hay nữ, ở đây quyền con người được chuyển đổi giới tính để “họ sống cuộc đời của họ”.
“Có những trường hợp do lệch lạc về suy nghĩ, sinh hoạt nhưng có nhiều trường hợp trời sinh ra đã như vậy rồi” - ông Vinh nói.
Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) cũng cho rằng Nhà nước không thừa nhận chuyển đổi giới tính, nhưng thực tế có những người chưa biết mình thuộc giới tính nào, những người đó phải có căn cứ để được hưởng quyền lợi công dân.
“Tôi đồng tình có những người do suy nghĩ lệch lạc, nhưng có những người thật sự trong cấu trúc cơ thể của họ như vậy. Không khuyến khích và không thừa nhận là hai vấn đề khác nhau, nếu không cho phép là hạn chế quyền con người, do vậy trong dự thảo luật cần nhìn nhận vấn đề rõ hơn” - ông Sơn nói.
Theo đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu), có những người do tự nhiên sinh ra tuy hình hài giới tính này nhưng bản chất giới tính kia. Người ta đã lặn lội sang Thái Lan để chuyển đổi, nếu không thừa nhận thì dẫn đến pháp luật không phù hợp. Luật cần xuất phát từ đối tượng điều chỉnh để mà quy định.
Ông Thụ nói: “Tôi đề nghị chỗ này phải có quan điểm rõ. Quan điểm của tôi là thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính”.
Theo Tuổi Trẻ
- 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 63 tỉnh, thành (05/03)
- Quốc hội sẽ họp kỳ 11, dự kiến khai mạc ngày 24/3 (05/03)
- Thừa Thiên Huế có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (05/03)
- Tháo “điểm nghẽn” và “điểm nóng” (05/03)
- Một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển đất nước (05/03)
- Mức thu chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án (05/03)
- Tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới (05/03)
- Bến Ván thay đổi (05/03)
-
184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 63 tỉnh, thành
- Một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển đất nước
- Tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới
- Người cán bộ cách mạng mẫu mực
- “Bữa cơm gia đình đoàn viên”
- Chú trọng kiểm tra, giám sát lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm
- Bàn giao “Mái ấm niềm tin” cho phụ nữ nghèo
- Không vì dịch bệnh mà làm ảnh hưởng tiến độ các dự án trọng điểm
- Ra quân Tháng Thanh niên năm 2021
- Thừa Thiên Huế ấn định 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026
-
Thừa Thiên Huế sẽ thành thành phố trực thuộc Trung ương
- Xử phạt người đưa thông tin: “Chính sách một vợ được lấy nhiều chồng để giải quyết tình trạng dư thừa nam giới”
- Khen thưởng Công an TX. Hương Trà phá thành công chuyên án lừa đảo bằng công nghệ cao
- Xử lý nhiều vụ việc liên quan đánh bạc
- Mạnh tay với “quái xế”
- Bắt giam nguyên Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Huế
- Triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá với quy mô lớn
- Hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ Cập nhật
- Bắt 3 đối tượng đua xe trái phép
- Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định bổ nhiệm 2 phó chánh thanh tra tỉnh