Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

09/07/2019 - 20:27

Sai phạm trong việc tu bổ, tôn tạo kè Hộ thành hào (Kinh thành Huế):

Đề nghị kiểm điểm, xác định trách nhiệm cụ thể

TTH - Sau gần 3 tháng tạm dừng thi công hạng mục tu bổ và tôn tạo bờ kè Hộ thành hào (Kinh thành Huế) để kiểm tra rà soát hồ sơ và đánh giá hiện trạng công trình, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã đưa kế hoạch khắc phục cụ thể.

 

Trong kế hoạch khắc phục một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào mặt Nam – Kinh thành Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cô đô Huế (đơn vị chủ đầu tư) đề xuất hướng xử lý ba nội dung, gồm: đối với đoạn kè đã thi công; đối với đoạn kè chưa thi công và xác định trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan.

Khắc phục đoạn kè đã thi công, từ nay đến giữa tháng 8/2019, chủ đầu tư đề nghị đơn vị thi công tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, thu hồi các viên đá cũ còn sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu. Đồng thời, sử dụng tối đa đá cũ để thay thế phần mặt ngoài đã thi công bằng đá granit - những vị trí chưa đúng với hồ sơ được duyệt. Đối với đoạn kè chưa thi công, các đơn vị liên quan đánh giá khảo sát lại hiện trạng công trình, tiến hành phân loại mức độ hư hỏng để có giải pháp phục hồi theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Với những tập thể, cá nhân liên quan, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đề nghị kiểm điểm, xác định trách nhiệm cụ thể để có biện pháp xử lý, khắc phục. Đối với đơn vị thi công, tư vấn thiết kế (Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung), chủ đầu tư đề nghị đình chỉ toàn bộ tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường, yêu cầu kiểm điểm, giải trình để có biện pháp xử lý phù hợp; đề nghị không được tham gia chủ trì thiết kế các công trình tương tự trong vòng 3 năm đối với chủ trì thiết kế công trình và 2 năm đối với cán bộ thiết kế công trình trên;

đề nghị xử lý khiển trách với Giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ miền Trung, chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công công trình, dẫn đến những sai sót trên. Đối với tư vấn giám sát công trình (thuộc Ban tư vấn Bảo tồn di tích Huế) và đơn vị quản quản lý dự án (Ban Quản lý dự án di tích Cố đô Huế), chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh công tác toàn bộ tổ giám sát công trình và tổ quản lý dự án, sau khi chịu trách nhiệm cùng với đơn vị thi công hoàn thành việc khắc phục thiếu sót của đoạn kè đã thi công. Các thành viên tổ giám sát, tổ quản lý và Giám đốc của hai bộ phận trên phải có kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân trước Hội đồng kỷ luật Trung tâm. Đối với bản thân chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đề nghị các thành viên liên quan đến việc quản lý điều hành và Giám đốc Trung tâm cũng thực hiện việc kiểm điểm và xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân trước Hội đồng kỷ luật đơn vị.

Hạng mục tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào mặt Nam Kinh thành thuộc Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1918/QĐ-UBND ngày 14 tháng 9 năm 2011. Diễn tiến sự việc cho thấy, giữa đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai hoạt động tu bổ. Trong khi, đây là hạng mục liên quan đến dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế - dự án trọng điểm của tỉnh và được cả nước đặc biệt quan tâm.

ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP