Thế giới Thế giới

07/11/2018 - 21:08

Diễn đàn Kinh tế mới: Đổi mới sáng tạo của châu Á để thay đổi các nền kinh tế

TTH - Tại Diễn đàn Kinh tế mới do tập đoàn Bloomberg tổ chức tại Singapore từ ngày 6-7/11, các nhà lãnh đạo công nghệ thế giới khẳng định, khả năng thực hiện việc liên lạc, mua sắm trực tuyến, đặt hàng, đọc sách, chơi trò chơi, nhận thức ăn được giao hàng và trả tiền cho bất cứ thứ gì chỉ bằng một ứng dụng điện thoại thông minh duy nhất và thống nhất chính là sự đổi mới sáng tạo của châu Á.

Siêu ứng dụng đóng vai trò không thể thiếu trong các thành phố lớn. Ảnh: Bloomberg

WeChat, Grab và Go-Jek là những ví dụ điển hình của một loại phần mềm được gọi là “Siêu ứng dụng” (“Super App”). Ở Mỹ và châu Âu, các dịch vụ này được cung cấp riêng cho người dùng; tuy nhiên, điều này không xảy ra ở Trung Quốc và Đông Nam Á, nơi các ứng dụng mở cửa cho những thay đổi lớn về cách mà mọi người sống và làm kinh doanh, theo hai công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất khu vực Đông Nam Á, là Grab và Go-Jek.

Ông Anthony Tan, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Grab nhận định: “Rất sôi nổi. Chúng tôi chứng kiến giá bán của điện thoại thông minh và dữ liệu giảm, chúng tôi cũng nhìn thấy dân chủ hóa công nghệ”.

Trong khi đó, người sáng lập Go-Jek ở Indonesia, ông Nadiem Makarim cho hay, các ứng dụng "tất cả trong một" đang trở thành những công cụ quan trọng cho tầng lớp trung lưu. "Chúng tôi muốn tạo ra loại siêu ứng dụng đầu tiên này trên thế giới, bao gồm tất cả các nhu cầu giao dịch hàng ngày của bạn", ông Makarim nói thêm.

Được biết, Go-Jek với hơn 100 triệu lượt tải xuống, đang chuẩn bị “gõ cửa” Singapore và Thái Lan, sau khi ra mắt tại Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua. Cũng theo ông Makarim, siêu ứng dụng đã và đang trở thành yếu tố không thể thiếu đối với các thành phố lớn, những nơi có dân số đông đúc và hoạt động thương mại mạnh mẽ.

Diễn đàn Kinh tế mới năm nay thu hút gần 400 người tham dự, gồm các nhà lãnh đạo Chính phủ, doanh nghiệp, cũng như giới chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP