Văn hóa còi xe, nhìn từ Thái Lan

Giao thông ở nhiều nước nói chung và Thái Lan nói riêng vào giờ cao điểm luôn rơi vào tình cảnh ùn tắc. Tuy nhiên, văn hóa tham gia giao thông của người dân xứ sở chùa Vàng là câu chuyện khiến tôi suy ngẫm trong những ngày lưu lại đây.

 • Người già

  Người già

  Người già như cây cao bóng cả. Không biết khi những cây cao khuất bóng, thế hệ những o, những mệ như chị thành người thiên cổ thì lớp trẻ có quay về? Để giữ nhà thờ và để làng bớt cô quạnh…

 • Sẻ chia hơi ấm với người dân A Lưới

  Sẻ chia hơi ấm với người dân A Lưới

  3 chuyến xe tải đầy ắp áo quần, gần 2.000 quyển vở học sinh, 350 bộ áo quần mới, đồng phục học sinh cùng 1,7 triệu tiền mặt... được trao đến tận tay người dân trong những ngày đông lạnh giá.

 • “Treo” số phận khi qua cầu treo Bình Thành

  “Treo” số phận khi qua cầu treo Bình Thành

  Rung lắc dữ dội mỗi khi có xe tải chạy qua, đó là cảm nhận đầu tiên của người viết khi đứng trên cầu treo Bình Thành thuộc xã Bình Thành, thị xã Hương Trà.

 • Viết tiếp ước mơ với “Vòng tay yêu thương”

  Viết tiếp ước mơ với “Vòng tay yêu thương”

  Mẹ mất vì tai nạn giao thông, chưa đầy một năm sau người cha cũng qua đời vì bạo bệnh.

 • Chuyện “nón bài thơ & hương đất cao nguyên”

  Chuyện “nón bài thơ & hương đất cao nguyên”

  Đợt đi sáng tác cuối năm 2017 tại Buôn Ma Thuột, tôi được nhà thơ Võ Quê rủ đi thăm xã Phú Xuân của người Huế ở huyện KrôngNăng, Đăk Lăk. 40 năm trước...

 • Giáng sinh sớm

  Giáng sinh sớm

  Còn khoảng 10 ngày nữa Giáng sinh mới chính lễ, nhưng không khí Giáng sinh ở Huế đã “nhuộm đỏ”khắp nẻo đường...

 • Vĩnh Xương dã ngoại

  Vĩnh Xương dã ngoại

  Làng Vĩnh Xương, xưa có tên là Vĩnh Áng, được khai lập vào thế kỷ XV dưới đời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497) thuộc huyện Kim Trà, phủ Triệu Phong, thừa tuyên Thuận Hóa.

 • Cái giá của nghiện game

  Cái giá của nghiện game

  Hủy hoại tài sản của người khác, trị giá thiệt hại 3,3 triệu đồng, nhưng bị cáo phải trả giá bằng 2 năm tù. “Phía sau” vụ án này là bi kịch nghiện game nguy hiểm mà rất nhiều thanh thiếu niên đang sa chân…

 • Bảo vệ dân phố đảm bảo an toàn giao thông

  Bảo vệ dân phố đảm bảo an toàn giao thông

  Vào giờ cao điểm, giao thông ở TP. Huế trở nên phức tạp, nhất là tại các điểm giao với đường sắt. Trong cảnh tượng ùn tắc, xe cộ nối hàng dài chen chúc nhau nơi ngã tư, sự hiện diện phân luồng của lực lượng bảo vệ tổ dân phố giúp cho việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn.

 • Truyền... “nghề”

  Truyền... “nghề”

  Cưới nhau xong, vợ nội trợ, chồng có trong tay nghề mộc, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ không dư dả nhưng chẳng đến nỗi túng thiếu. Dần dà, chồng làm vợ giữ, trong nhà cũng có chút của ăn của để. Nhưng rồi...

 • Sách cũ thu hút bạn đọc

  Sách cũ thu hút bạn đọc

  Trong khi nhiều thư viện hay quầy sách lo lắng lượng bạn đọc sụt giảm do sự phát triển của các loại hình giải trí, phương tiện công nghệ thì quầy sách cũ tại tòa nhà đa năng, khu ký túc xá (KTX) Trường Bia vẫn hoạt động tốt.

 • Cánh cò ngày xưa

  Cánh cò ngày xưa

  Mấy năm nay, cánh đồng làng buồn thiu, cây si già phủ bóng cả một đoạn sông cũng không còn tồn tại như trước. Thi thoảng, đàn cò cũng bay về chốn cũ nhưng cứ lượn lờ rồi bay đi vì không có chỗ đậu.

 • Âm ỉ nạn tảo hôn

  Âm ỉ nạn tảo hôn

  Tảo hôn đã gây ra nhiều hệ lụy đối với bản thân, gia đình và là gánh nặng cho xã hội. Hiện, A Lưới và Nam Đông vẫn còn có rất nhiều trẻ mang thai sớm - điều nhức nhối cần chung tay giải quyết.

 • Âm thanh của mẹ

  Âm thanh của mẹ

  Giữa không gian tĩnh mịch, khi những hạt sương đêm vẫn còn đọng trên các cành lá là lúc những âm thanh quen thuộc đánh thức Hoa dậy vào mỗi buổi sáng.

 • Chăm mai đón Tết 

  Chăm mai đón Tết

  Cuối năm, Huế hứng chịu những đợt mưa dầm, lạnh, ẩm nên việc chăm mai công phu hơn mọi năm.

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP