Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

09/10/2019 - 08:54

Đồng lòng để cuộc sống tốt đẹp

TTH - Lương - giáo đồng lòng, đoàn kết. Kết quả đó có sự đóng góp của Hội CCB phường Phước Vĩnh (TP. Huế) trong quá trình xây dựng khối đại đoàn kết trên địa bàn.

Hội CCB phường tổ chức mừng thọ động viên tinh thần các hội viên

Trước đây, các hộ dân kiệt 168 đường Trần Phú (tổ 14, phường Phước Vĩnh) không ai muốn nước thải chảy qua trước cổng nhà mình nên thường xuyên lời qua tiếng lại, gây mất trật tự.

Trước tình hình đó, Chi hội CBB tổ 14 đã cử hội viên tới từng nhà vận động người dân cùng thảo luận, góp ý kiến, để tìm ra tiếng nói chung, có phương án tối ưu giải quyết cho vấn đề này.

Ông Hà Viết Phương, Chi hội trưởng Hội CCB tổ 14 cho biết, để tránh tình trạng mất đoàn kết, Chi hội CCB đã vận động hội viên trong kiệt gương mẫu, tự nguyện nhường một phần lối đi trước mặt nhà làm hệ thống thoát nước để mọi người cùng noi theo, đồng thời giải thích cho bà con hiểu được sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng. Nhờ đó, bà con đều tích cực hưởng ứng việc sửa chữa hệ thống thoát nước, sẵn sàng nhường một phần lối đi để hoàn thiện công trình thoát nước. Tình trạng xích mích trong xóm từ đó cũng không còn.

Tổ dân phố 15 phường Phước Vĩnh có đến 2/3 số hộ dân theo đạo Công giáo. Nhờ mô hình “Vùng giáo thanh bình”, mà nòng cốt là những CCB có đạo nên tình hình an ninh trật tự ở đây luôn được đảm bảo. Thông qua các cuộc họp tổ dân phố, hội viên CCB đã tuyên truyền, vận động người dân không được để kẻ xấu lợi dụng, kích động nhằm chia rẽ lương - giáo.

CCB Nguyễn Văn Thiện cho biết, bản thân ông là một giáo dân nhưng cũng là một đảng viên, nên muốn vận động được bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì trước hết ông phải nêu gương. Nhất là các hoạt động nghĩa tình, không chỉ các hội viên trong hội mà bà con lối xóm ai có khó khăn, hoạn nạn Chi hội CCB đều kịp thời giúp đỡ, động viên. Các hội viên CCB cũng được phân công tìm hiểu hoàn cảnh sống, nắm bắt tư tưởng để gần gũi và sẵn sàng giúp đỡ bà con trong cuộc sống.

Hội CCB phường Phước Vĩnh luôn xác định mỗi hội viên CCB là một tuyên truyền viên, luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, miệng nói tay làm mới tạo được tiếng nói uy tín trong dân, nói dân nghe, dân đồng lòng làm theo.

Để hỗ trợ cho bà con phát triển kinh tế, Hội CCB phường cũng đã đứng ra bảo lãnh, ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội và tích cực tìm các nguồn vốn vay ưu đãi cho người dân. Đến nay, tổng số dư nợ qua kênh CCB đã lên đến 2,3 tỷ đồng. Mức sống của hội viên không ngừng được nâng lên, không có hội viên CCB là hộ nghèo, cận nghèo.

Bà Đoàn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội CCB phường thông tin: Phường Phước Vĩnh có trên 60% người dân theo đạo, trong đó 31% người dân theo đạo Công giáo; trong số 267 hội viên CCB phường, có 9 hội viên theo đạo Công giáo. Sự gương mẫu đi đầu trong các phong trào: Trước nhà CCB không có rác, CCB không đốt, rải vàng mã… của các CCB trong khu dân cư, nhất là những hội viên có đạo đã tạo uy tín, là sợi dây gắn kết mối đoàn kết giữa lương - giáo trên toàn phường.

Hàng năm, 17/17 chi hội CCB hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Hội CCB phường nhiều năm liền được các cấp khen thưởng.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP