Y tế - Sức khỏe Sức khỏe cho bạn

17/01/2017 - 14:04

Đừng quá tin vào viên chống nắng

Nhiều loại viên chống nắng trên thị trường được quảng cáo “là cách bảo vệ da hoàn hảo từ bên trong, bảo vệ da trong suốt 24 giờ cho những người làm việc ngoài trời chỉ cần uống một viên mỗi ngày vào buổi sáng” đang hấp dẫn nhiều chị em.

Thời tiết Sài Gòn nắng nóng khiến chị em phụ nữ khi ra đường phải dùng nhiều biện pháp để chống nắng - Ảnh: Duyên Phan

Nhiều người tính mua viên chống nắng này uống để bảo vệ làn da trong mùa nắng, đặc biệt khi đi chơi tết trong những ngày có nắng chói chang.

Chưa thay thế được kem chống nắng

Chị N.N.P., 38 tuổi, ngụ ở TP.HCM, kể da chị bị sạm nên gần đây chị tìm đến phòng mạch của một bác sĩ da liễu ở Q.Phú Nhuận khám.

Sau khi kê những loại thuốc điều trị sạm da, chị được bác sĩ tư vấn cần uống thêm viên chống nắng H. Theo bác sĩ này, viên chống nắng sẽ giúp chị chống nắng từ bên trong cơ thể khi ra nắng.

Trước khi ra nắng chỉ uống một viên và nếu tiếp tục ra nắng nữa thì cách 3 giờ sau lại uống tiếp. Giá một viên chống nắng là 18.000 đồng.

Chị P. đang phân vân không biết tác dụng của viên chống nắng như thế nào và uống có hại gì không.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào, giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, kể rất nhiều người đã hỏi bác sĩ về tác dụng của một số loại viên chống nắng trên thị trường hiện nay. Có loại viên chống nắng được quảng cáo “uống một viên chống nắng trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 30 phút cũng đủ bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời hiệu quả”.

Tuy nhiên, dù những loại viên chống nắng này đã có chứng cứ khoa học khuyên dùng nhưng hiệu quả vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn được kem chống nắng kinh điển mà chỉ hỗ trợ cho tác dụng của kem chống nắng tốt hơn.

Cũng giống như kem chống nắng, viên uống chống nắng chỉ có tác dụng trong vài giờ đồng hồ (không quá 4 giờ) chứ không phải uống một viên chống nắng sẽ có tác dụng chống nắng trong cả ngày.

Về lo ngại uống viên thuốc chống nắng này có hại gì không, TS Trọng Hào cho biết đến nay chưa ghi nhận tác hại khi uống những viên chống nắng này.

Một số kết quả đã được nghiên cứu như uống viên chống nắng sẽ giảm khả năng bị bỏng nắng do tiếp xúc với mặt trời, giảm nguy cơ rối loạn sắc tố da, sạm da, tăng sắc tố sau viêm, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh da nhạy cảm ánh sáng...

Viên chống nắng còn có một số chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do gây quá trình lão hóa, cũng như tạo ra những rối loạn về sắc tố da. Một lợi điểm nữa của viên uống chống nắng là có tác dụng chống nắng toàn thân, chứ khi sử dụng kem chống nắng thì không thể thoa hết những vùng bên trong cơ thể.

Cần áp dụng nhiều biện pháp

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho rằng đến nay không có biện pháp nào chống nắng đạt hiệu quả 100%, những biện pháp tốt nhất cũng chỉ hơn 90% và cách chống nắng tốt nhất vẫn là... không ra nắng.

Khoảng vài năm gần đây, trên thị trường có một số loại viên chống nắng nhưng uống viên chống nắng này chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm cho các biện pháp chống nắng khác như thoa kem chống nắng, đội nón rộng vành, bịt khẩu trang, mặc áo khoác chống nắng, đeo kính mát, dựa vào những bóng râm để tránh ra nắng nhiều nhất...

Theo bác sĩ Hoàng Văn Minh, ngoài biện pháp che chắn các vùng da để da tránh tiếp xúc với ánh nắng, thoa kem chống nắng là biện pháp được nhiều người sử dụng để chống nắng khi phải ra ngoài trời.

Tuy nhiên, khi thoa kem chống nắng có người có cảm giác khó chịu vì có lớp nhầy trên da, mới cảm thấy bớt nhầy lại phải bôi trở lại hoặc khi phải bôi một lớp dày kem chống nắng sẽ khó trang điểm.

Người bị mụn trứng cá bôi kem chống nắng sẽ bị bít chân lông lại, làm mụn dễ bị sưng tấy. Một số người còn có phản ứng với kem chống nắng như thoa kem chống nắng vào bị ngứa rát, da bị nổi đỏ... Một số người da có những tổn thương nên cũng không thể bôi kem chống nắng. Với những người này, cần sử dụng viên uống chống nắng thay cho kem chống nắng.

Tuy nhiên, bác sĩ Minh cũng khuyến cáo với một số người không thoa được kem chống nắng có thể sử dụng những phương pháp vật lý khác như đội nón rộng vành, bịt khẩu trang...chứ nếu chỉ sử dụng viên chống nắng thì chưa đủ để chống nắng.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP