Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

21/05/2014 - 10:59

Được mùa lúa, chất lượng cao

TTH -


Trong điều kiện thiên tai, sâu bệnh nhưng năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt gần 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Vui hơn là chất lượng sản phẩm tăng, có thể hướng đến xuất khẩu.

Năng suất cao nhất

Đẩy nhanh thu hoạch lúa đông xuân

Tổng sản lượng ước đạt 166 ngàn tấn, tăng gần 8 ngàn tấn so với vụ đông xuân trước. Năng suất lúa ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy... đều đạt bình quân từ 58-63 tạ/ha.

Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Đông Phú (huyện Quảng Điền) tỏ ra rất phấn khởi trước vụ mùa bội thu, đạt năng suất trên 72 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Ông Thứ cho biết, chuẩn bị bước vào gieo cấy thì rét đậm rét hại bắt đầu xảy ra. Ban chủ nhiệm HTX cũng mất nhiều thời gian tổ chức nhiều buổi họp bàn các biện pháp điều hành sản xuất. Sau khi thống nhất phương án sản xuất, ban chủ nhiệm HTX tổ chức tuyên truyền vận động xã viên đưa 100% giống lúa 4B vào gieo cấy trên toàn bộ diện tích 249 ha trên địa bàn. Đây là giống lúa dài ngày, phù hợp với đồng ruộng ở địa phương.

Ông Thứ cho biết thêm, sau rét, tận dụng thời tiết nắng ấm nhiều bà con xã viên ra đồng bón phân cho lúa. Theo kinh nghiệm, HTX yêu cầu bà con tăng cường chăm sóc, theo dõi lúa phát triển, sau khi phân hoá đòng mới bón phân với liều lượng hạn chế và hợp lý. Với cách thức bón phân này, không chỉ cứu được lúa phục hồi sau rét và phát triển tốt, mà còn giúp mỗi xã viên tiết kiệm được trên 50 kg phân bón... Cũng với phương thức sản xuất trên, vụ lúa đông xuân 2013-2014, trên địa bàn huyện Quảng Điền còn có nhiều HTX, như: HTX Kim Thành, HTX Quảng Thọ 1, HTX Quảng Thọ 2, HTX Đông Phước... đạt năng suất cao từ 70-72 tạ/ha.
Ông Hoàng Vọng, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quảng Điền cho biết, rét đậm rét hại và sâu bệnh hoành hành trên diện rộng là trở ngại lớn nhất trong sản xuất vụ đông xuân 2013-2014. Một yếu tố quan trọng dẫn đến vụ đông xuân thắng lợi là ngành nông nghiệp đã yêu cầu các địa phương và bà con nông dân bón phân hợp lý trong điều kiện rét đậm rét hại. Các HTX và bà con nông dân đã bón phân đúng thời điểm, thời kỳ sinh trưởng và đúng liều lượng... nên lúa phục hồi nhanh, phát triển tốt và tiết kiệm lượng phân bón đáng kể. Toàn huyện đến nay thu hoạch khoảng 40% diện tích, năng suất bình quân ước đạt 63 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.
Chất lượng sản phẩm tăng
Khi đời sống nhân dân ngày càng cao, ngành nông nghiệp quan tâm hướng đến việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao, thơm ngon. Các đơn vị sản xuất, cung ứng giống, như Công ty cổ phần Giống cây trồng và vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư, Công ty TNHH Liên Việt không chỉ lai tạo giống xác nhận (cấp 1), mà còn khảo nghiệm, đưa vào sản xuất thành công nhiều mô hình giống lúa mới chất lượng cao. Cách nay mấy năm, các giống lúa, như TH5, HT1, Iri352... được trồng thí điểm thành công và từng bước nhân rộng, đến nay khoảng 4.500 ha, sản lượng khoảng 45 ngàn tấn nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.
Mới đây, các đơn vị nghiên cứu và trồng thí điểm thành công các giống lúa chất lượng cao, như XT27, BT7, HT6, HC9, PC6, Hương Cốm 4, QR1, DT39… Vụ đông xuân 2013-2014, Công ty TNHH Liên Việt khảo nghiệm trình diễn một số giống lúa thuần mới, như: KM18, Hồng Ngọc, VNĐ 95-20, nếp 3T, nếp 3.5T, Jasmine 85, NH97, OM6976, OM 4900, ANG 04L3, Ma Lâm 48 và Khang Dân 18 làm đối chứng tại HTX Phú Mỹ 1. Các giống lúa không chỉ đạt năng suất cao, bình quân khoảng 70 tạ/ha, mà còn tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn hẳn so với sản phẩm đối chứng…
Trường đại học Nông lâm Huế khảo nghiệm thành công giống lúa lai Japonica (tên gọi khác là “Huế số 1”) có nguồn gốc từ Nhật Bản với diện tích 11 sào trong vụ đông xuân 2013-2014. Năng suất tuy thấp hơn nhưng chất lượng sản phẩm rất cao, giá có thể cao gấp ba lần so với sản phẩm lúa thông thường. Ông Phạm Ngọc Tiền, Giám đốc lĩnh vực sản xuất - Công ty CP Canh nông hữu cơ Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ mở rộng quy mô sản xuất cánh đồng mẫu với giống lúa Japonica, đồng thời thu mua toàn bộ lúa gạo Japonica của bà con nông dân để xuất khẩu.
Diện tích các giống lúa trên tuy mới khảo nghiệm, chưa được nhân rộng nhưng bước đầu cho thấy tính ưu việt, phù hợp với đồng ruộng trên địa bàn tỉnh; không chỉ đạt năng suất cao, mà còn tạo ra sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Chẳng hạn, sản phẩm lúa lai Japonica có mùi thơm nhẹ, hàm lượng sắt rất cao, tốt cho phụ nữ và trẻ em... Các giống lúa mới trên có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ khoảng 83-87 ngày hạn chế tối đa thiệt hại do lũ lụt; thân cây thấp nên khó đổ ngã, ít sâu bệnh, nhất là lem lép hạt, chống chịu rất tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như ngập úng, rét, nắng nóng. Trong điều kiện sản xuất an toàn bằng phân vi sinh hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ (hóa học), sản phẩm các giống lúa mới hoàn toàn có thể xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị và thu nhập.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP