Thế giới Thế giới toàn cảnh

26/04/2017 - 06:35

Gần 12 triệu người Colombia đối mặt với nguy cơ do biến đổi khí hậu

TTH.VN - Biến đổi khí hậu khiến gần 12 triệu người dân Colombia đối mặt với nguy cơ thiên tai như lũ lụt và lở đất, có thể cướp đi mạng sống của hàng trăm người và gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Môi trường Colombia Luis Gilberto Murillo ngày 25/4 cho hay.

Bộ trưởng Môi trường Colombia Luis Gilberto Murillo trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters ở Bogota, Colombia. Ảnh: Reuters 

Các trận mưa lớn gần đây gây nguy hiểm cho cư dân ở hàng chục thị trấn và thành phố. Trong tháng này, lở đất và lũ lụt tại thành phố Mocoa và Manizales đã khiến hơn 330 người thiệt mạng.

Những thành phố đối mặt với nguy cơ cao có dân số 49 triệu người, thường nằm dọc theo lòng sông hoặc các khu vực miền núi, Bộ trưởng Môi trường Colombia nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Nỗ lực phòng chống thảm hoạ bao gồm việc di dời những khu dân cư có nguy cơ cao và xây dựng tường ngăn lở đất, ông Murillo nói thêm.

Cũng theo ông Murillo: "Colombia rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng biến đổi khí hậu cực đoan. Chúng tôi phải tiến tới một nền văn hoá phòng chống và ứng phó, với những lời cảnh báo sớm. Gần 12 triệu người đang đối mặt với nguy cơ cao".

Trong khi đó, nạn phá rừng xảy ra ở các khu vực miền núi của Colombia cũng làm tăng đáng kể nguy cơ thiên tai như sạt lở đất, Bộ trưởng Murillo nhận định.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & MSN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP