Kinh tế Khoa học - công nghệ

01/12/2018 - 07:00

Giải pháp giảm ô nhiễm tại nhà máy xi măng Đồng Lâm

TTH - Quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm luôn chú trọng thực hiện các giải pháp, đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng nhằm kiểm soát, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường lao động, cảnh quan, dân sinh.

Công nhân vận hành khâu xuất hàng được trang bị bảo hộ lao động

Giảm khói, bụi

Nhà máy (NM) xi măng Đồng Lâm hiện sản xuất 1,65 triệu tấn clinker/năm và xấp xỉ 1 triệu tấn xi măng/năm. Dây chuyền công nghệ sản xuất tại NM được lựa chọn với thiết bị tiên tiến và hiện đại, công nghệ sản xuất xi măng lò quay theo phương pháp khô với tháp trao đổi nhiệt và buồng phân huỷ, tiết kiệm năng lượng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, vệ sinh công nghiệp và bảo vệ môi trường.

Với đặc thù sản xuất có các công đoạn phát sinh bụi, tiếng ồn tác động đến môi trường như khâu tiếp nhận nguyên nhiên liệu, đập nhỏ, gia công, vận chuyển, nghiền mịn, đóng bao giao hàng..., NM trang bị các lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi công nghệ để thu bụi, đảm bảo nồng độ bụi trong khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.

Khâu nung luyện phát sinh các khí NOx, SOx được NM điều chỉnh chế độ vận hành hợp lý đạt mức phát thải thấp nhất, nằm trong tiêu chuẩn cho phép và đang được đầu tư lắp đặt bổ sung hệ thống xử lý để loại bỏ các loại khí thải này.

Nước thải từ NM được thu gom và chuyển đến trạm xử lý nước thải của NM đảm bảo tiêu chuẩn cho phép và được tận dụng một phần để chăm sóc cây xanh trong NM. Rác thải phát sinh từ quá trình sản xuất và sinh hoạt được NM hợp đồng với các đơn vị có chức năng, có giấy phép để vận chuyển đi xử lý.

Ông Phạm Phước Hiền Hoà, Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất Công ty CP Xi măng Đồng Lâm cho biết, vừa qua, công ty được Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) chứng nhận Hệ thống quản lý môi trường phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Hiện nay, công ty đã có đủ các trang bị và giải pháp quản lý các nguồn phát thải thỏa mãn tiêu chuẩn môi trường nhưng vẫn đang tiếp tục cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang thiết bị bảo vệ môi trường để luôn đáp ứng tiêu chuẩn đã được chứng nhận.

Trách nhiệm với người lao động, cộng đồng

Anh Nguyễn Ngọc Sáng, nhân viên bộ phận sản xuất NM xi măng Đồng Lâm chia sẻ, công ty luôn chú trọng trang cấp đầy đủ và đúng các loại phương tiện bảo hộ lao động như khẩu trang lọc bụi, nút chống ồn, giày, mũ, áo quần chuyên dụng cho người lao động, nhất là các vị trí làm việc nhạy cảm về môi trường như: bụi, nhiệt độ cao, hóa chất, làm việc trên cao. Công ty lắp đặt đệm cao su và lò xo chống rung đối với các thiết bị có công suất lớn; thiết bị cách âm tại từng công đoạn khu điều hành sản xuất nhằm giúp cán bộ điều hành, nhân viên vận hành máy không phải tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn và độ rung.

Để đảm bảo môi trường, nhất là khi NM đang đầu tư nâng công suất lên 1,7 triệu tấn xi măng/năm, ngoài tiếp tục rà soát, bảo trì, vận hành tốt các thiết bị bảo vệ môi trường, công ty đầu tư cải tiến, cải tạo dây chuyền thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất để giảm lượng phát thải đạt mức thấp nhất; tổ chức các lớp tập huấn ngắn ngày về môi trường, ra quân trồng cây xanh, tổng vệ sinh...

Bộ phận văn phòng, hành chính dù ít chịu tác động như các khâu trực tiếp sản xuất vẫn được chú trọng đảm bảo môi trường. Chị Trần Thị Huyền, nhân viên bộ phận văn phòng NM xi măng Đồng Lâm cho biết, những tuyến đường quanh NM đều được bê tông hóa, nhựa hóa, trồng cây xanh để hạn chế lan truyền khói bụi, tiếng ồn. Các phương tiện vận chuyển xi măng, clinker được phủ bạt kín thùng xe trong quá trình hoạt động.

Theo kết quả quan trắc giám sát môi trường định kỳ gần đây nhất do Trung tâm quan trắc Tài nguyên & Môi trường tỉnh thực hiện tại NM xi măng Đồng Lâm và mỏ nguyên liệu đá vôi, các thông số đánh giá chất lượng khí thải, nước thải đều có giá trị đo được đạt giới hạn cho phép. Hiện, NM đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động khí thải tại NM để truyền dữ liệu đến cơ quan quản lý.

Theo ông Phạm Phước Hiền Hoà, NM chính nằm cách khu dân cư thuộc thôn Cổ Xuân (xã Phong Xuân - Phong Điền) gần nhất hơn 500m. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, đơn vị 2 lần nhận được thông tin từ chính quyền báo về việc phát bụi vào ban đêm. Nhưng khi kiểm tra đối chiếu hoạt động của dây chuyền thiết bị thì không thấy việc phát bụi. Một số hộ dân thôn Cổ Xuân sống gần khu vực tuyến băng tải vận chuyển đá vôi từ mỏ vào NM cũng từng phản ánh tình trạng gây bụi và tiếng ồn. Nhưng thực tế, băng tải được bao che kín, đồng thời qua các kỳ đo đạc của đơn vị độc lập là Trung tâm quan trắc Tài nguyên & Môi trường tỉnh đều cho kết quả nồng độ phát thải bụi và tiếng ồn nằm trong giới hạn cho phép.

Bà Nguyễn Thị Trâm, đội 5 thôn Đông Lâm, xã Phong An cho hay, dù sống cách NM khoảng 1,5km đường chim bay, nhưng những hộ dân xung quanh đây chưa thấy ảnh hưởng khói bụi từ NM. Thỉnh thoảng bà con chỉ gặp tình trạng xe vận chuyển nguyên liệu, xi măng chạy dọc đường gây bụi bặm.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP