Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/05/2018 - 20:32

Giám sát dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế:

Giải quyết ngay những vấn đề bất cập, gây bức xúc trong dân

TTH - Ngày 3/5, tại hai phường Vỹ Dạ và An Cựu (TP. Huế), Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Cái Vĩnh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, lãnh đạo UBND TP. Huế đã tiến hành giám sát dự án Cải thiện môi trường nước (DACTMTN) TP. Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Cái Vĩnh Tuấn phát biểu tại buổi giám sát

Dự án này được triển khai xây dựng từ năm 2015 với tổng mức đầu tư 5 ngàn tỷ đồng, tại các phường phía Nam TP. Huế. Do địa bàn rộng, thi công nhiều hạng mục liên quan nên các công trình đã gây khó khăn trong việc đi lại, kinh doanh và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại hai phường Vỹ Dạ và An Cựu, DA triển khai qua nhiều tuyến đường chính như Nguyễn Sinh Cung, Tùng Thiện Vương, Phan Chu Trinh, Duy Tân… và các đường kiệt, trong đó các đơn vị thi công chưa thực hiện việc hoàn trả mặt bằng (HTMB) như nguyên trạng ban đầu, nhiều điểm thi công xong vẫn chưa HTMB hoặc HTMB thấp hơn mặt bằng cũ; xây dựng nhiều nắp hố ga không đảm bảo, để nước thải tràn lên mặt đường gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trong các đường kiệt, hầu hết các tấm chắn rác và hộc thoát nước mưa khi thi công đã tháo dỡ nay vẫn chưa lắp đặt lại nên bùn đất và rác thải vùi lấp cống; nhiều hố ga xây dựng trước khi HTMB dẫn đến hố ga cao hơn mặt đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị… Công tác phối hợp giữa Ban Quản lý DA, các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế và chính quyền địa phương chưa đồng bộ và hiệu quả, dẫn đến chất lượng các công trình chưa đảm bảo, vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông tại các điểm thi công không thực hiện theo quy định, gây bức xúc trong dân.

Triển khai dự án CTMTN tại đường Phan Chu Trinh (đoạn thuộc phường An Cựu)

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND 2 phường Vỹ Dạ và An Cựu đã báo cáo quá trình giám sát đối với DA trên địa bàn, trong đó nêu lên những tác động của DA đến đời sống, sản xuất kinh doanh và đi lại của Nhân dân; những vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; vấn đề đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, HTMB của các đơn vị thi công cũng như các đề xuất, kiến nghị của địa phương đối với đoàn giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Cái Vĩnh Tuấn cho rằng, DACTMTN là dự án quy mô lớn, thời gian thi công dài và phạm vi ảnh hưởng của DA là cực lớn và thuận lợi lớn nhất của các đơn vị thi công đó là nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, các nhà thầu để xảy ra nhiều bất cập, như chưa đặt các biển báo; chưa có các phương án chống bụi và hạn chế tiếng ồn; công tác HTMB chậm và chưa cung cấp thông tin về DA cho người dân tại một số phường trên địa bàn TP. Huế... Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn đề nghị Ban Quản lý DACTMTN cần đẩy mạnh công tác thi công khi thời tiết thuận lợi, phải gấp rút HTMB, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các điểm thi công xong, tăng cường công tác giám sát đối với DA; đồng thời, phải rà soát và giải quyết ngay những vấn đề bất cập và gây bức xúc trong dân. Đặc biệt, cần giám sát chặt chẽ để có cơ chế xử phạt hoặc chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị thi công không đủ năng lực nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình, tạo sự đồng thuận trong dân.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP