Thế giới Thế giới toàn cảnh

15/05/2017 - 07:04

Giải quyết sự biến đổi khí hậu là chìa khóa cho hòa bình ở châu Phi

TTH.VN - Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề đang tàn phá lục địa này, từ hạn hán đến người tị nạn và bạo lực, người đứng đầu Liên minh châu Phi cho hay.

Hạn hán gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân ở Nam Phi. Ảnh: Image

Theo ông Moussa Faki Mahamat, chủ tịch mới của Liên minh châu Phi, sự kết hợp của tình trạng nóng lên toàn cầu với những bất ổn kinh tế và xung đột chính trị khiến hòa bình gần như trượt xa khỏi tầm với. Ông nhấn mạnh rằng: "Có mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và sự thịnh vượng, cũng như hoà bình, trên lục địa này...Châu Phi là một trong số ít các châu lục gây ô nhiễm nhất, và đó là lục địa bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tại vùng Sahel khô cằn ở phía nam Sahara, phía nam sa mạc, tình trạng hạn hán và sa mạc hoá, cùng với lượng dân số trẻ tuổi nhập cư khiến cho các vấn đề như khủng bố và buôn người càng có điều kiện "phát triển".

Tuy nhiên, dân số trẻ với lượng thanh thiếu niên đạt tỷ lệ cao ở Châu Phi có thể cung cấp "lượng nhân khẩu học" mang lại lợi ích cho khu vực, miễn là những người trẻ tuổi được khuyến khích không rời đi, ông Mahamat nói.

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, khoảng 12 triệu người ở Ethiopia, Kenya và Somalia đang có nguy cơ đối mặt nạn đói do hạn hán tái diễn.

Đông và Nam Phi đặc biệt gặp khó khăn vào năm 2016 khi mô hình El Nino gây ra mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Ông Mahamat nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan, sự trớ trêu của tình hình hiện nay khi rõ ràng, chúng tôi có một lục địa có tiềm năng phong phú nhưng người nghèo lại rất nghèo... "

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP