Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

11/07/2019 - 18:04

Giám sát chặt, không để xảy ra tình trạng khai thác hải sản trái phép

TTH.VN - Kiểm tra công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và công tác vệ sinh môi trường tại cảng cá Thuận An chiều 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt, không để xảy ra tình trạng khai thác hải sản trái phép.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) kiểm tra tại cảng cá

Thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thời gian qua, đoàn kiểm tra thuộc Chi cục thủy sản tỉnh đã tiến hành kiểm tra các tàu cá cập cảng và rời cảng tại cảng cá Thuận An, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, đơn vị đã tiến hành kiểm tra các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, tàu cá có dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, tàu cá không báo cáo và không theo quy định. Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; giấy phép khai thác; giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá; nhật ký khai thác; nhật ký thu mua, vận chuyển thủy sản....

Ông Phạm Ngọc Lộc, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, qua kiểm tra thực tế 47 phương tiện khai thác rời cảng và 33 phương tiện cập cảng để bốc dỡ hải sản cho thấy, các tàu rời cảng cá đều trình sổ và các giấy tờ liên quan đến chuyến biển mới, chấp hành tốt các quy định. Các tàu cập cảng để bốc dỡ hải sản đều chấp hành nộp nhật ký khai thác, nhật ký thu mua, báo cáo chuyến biển đầy đủ.

 Hoạt động mua bán tại cảng cá

Sau khi đi kiểm tra tại Cảng cá Thuận An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao công tác triển khai kiểm soát tàu cá tại Cảng cá Thuận An. Để đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra thực tế tại cảng cá để hướng dẫn cho ngư dân biết được các quy định mới của chính phủ sau khi Luật Thủy sản có hiệu lực từ ngày 01/1/2019. Nhất là các nội dung quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; cũng như nhắc nhở ngư dân thực hiện đúng những quy định trước và sau khi đi biển.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, cảng cá Thuận An là nơi có nhiều tàu thuyền ra vào cập cảng bốc dỡ sản phẩm, nơi tập trung đông người và phương tiện mua bán, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý cảng cá Thuận An và chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục người dân nhận thức tốt hơn về vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định cũng như tổ chức thu gom rác thải triệt để; có biện pháp xử lý mạnh đối với các trường hợp vi phạm. 

Tin, ảnh: Hoàng Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP