Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

18/11/2017 - 06:53

“Giữ lửa” cho tình yêu nghệ thuật

TTH.VN - Giáo viên mỹ thuật là một bộ phận không thể thiếu trong đội ngũ giáo viên, bản thân họ cũng hết sức nghệ sĩ. Đó là cảm nhận của nhiều người khi được thưởng thức “phòng tranh” của những nhà giáo dạy mỹ thuật của huyện Phú Vang dịp 20/11 này.

Không gian phòng triển lãm.

Lần đầu tiên, một “Triển lãm nghệ thuật” với 64 tác phẩm mà tác giả là giáo viên mỹ thuật đã được tổ chức tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang. Hoạt động hướng về ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11/2017. Mặc dù là lần đầu nhưng quy tụ tác phẩm của các nhà giáo đến từ 56 trường tiểu học, trung học cơ sở tham gia. Với sự đa dạng về chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, phù điêu, khắc gỗ,... các thầy cô giáo mỹ thuật ở đây đã bằng ngôn ngữ nghệ thuật tạo hình và tràn đầy cảm động để truyền cảm xúc ấy đến đồng nghiệp và học sinh của họ.

Các tác phẩm đã qua một cuộc “cọ xát” của ban giám khảo gồm những nhà giáo, nghệ sĩ có uy tín chuyên môn của Thừa Thiên Huế, chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, giấy khen nhân dịp 20/11. Qua đó nhận được sự quan tâm, đánh giá của giới nghệ sĩ, sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp và các em học sinh.

64 tác phẩm là sản phẩm của niềm đam mê nghệ thuật mang bản ngã của người nghệ sĩ-giáo viên. Thầy Trần Thanh Bình (Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế), cho rằng từng tác giả đã có lao động nghệ thuật nghiêm túc và có ý tưởng sáng tạo cao.

Tác phẩm "Cập bến" của GV Trần Anh My

Thầy Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang tâm sự: “Ngành giáo dục huyện Phú Vang đã có những bước khởi sắc trong dạy và học, chất lượng giáo dục toàn diện và rèn luyện học sinh theo tinh thần "đức, trí, thể, mỹ". Học sinh được quan tâm giáo dục thẩm mỹ bài bản, có nhiều em tham gia và đạt các giải cao trong kỳ thi vẽ tranh trên máy tính mà ngành tổ chức. Đã có những tác phẩm mỹ thuật của học sinh Phú Vang với nhiều nội dung chủ đề khác nhau tham gia các hoạt động nghệ thuật do Sở GD&ĐT, các tổ chức phát động chuyên môn về mỹ thuật tổ chức… và được đánh giá cao. "Đội ngũ giáo viên mỹ thuật của chúng tôi đã thật sự thổi hồn vào từng giờ giảng, tạo cho thế hệ trẻ của vùng quê còn nhiều thiếu thốn về không gian văn hoá, nghệ thuật, để các em tiếp xúc được với cây cọ, bảng màu từ sớm. Với chúng tôi đó là thành công và triển lãm này, chúng tôi mong muốn “giữ lửa” cho chính các thầy cô”, thầy Phong nói thêm.

Triển lãm mỹ thuật, tác phẩm nghệ thuật do chính những họa sĩ là thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn mỹ thuật trên địa bàn toàn huyện là một hoạt động hết sức mới và đáng được trân trọng. Ngoài thời gian giảng dạy ở trường, lớp các thầy cô giáo ở đây đã tranh thủ dành nhiều thời gian để có những tác phẩm có giá trị. Qua đó, họ trau dồi thêm về chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện "năng lực vẽ" của người giáo viên mỹ thuật. Đây cũng là hoạt động nhằm khuyến khích, rèn luyện cho giáo viên mỹ thuật toàn ngành trong việc sáng tác, là dịp để được giao lưu, học hỏi, có ý thức tốt đẹp về trường, lớp, hình ảnh của thầy trò, quê hương đất nước.

Bài, ảnh: Hương Giang

        

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP