Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

20/04/2018 - 20:05

“Giữ lửa” văn hóa đọc

TTH.VN - Không chỉ đơn thuần là câu lạc bộ (CLB) mang tính học thuật, CLB Văn thơ trẻ của Khoa Ngữ văn Trường đại học Khoa học Huế đã có nhiều hoạt động góp phần khơi dậy phong trào đọc sách trong sinh viên.

Tủ sách CLB thu hút nhiều bạn sinh viên đến tìm đọc

Hằng ngày, bạn Tôn Nữ Ngọc Tâm, sinh viên năm nhất Khoa Ngữ văn Trường đại học Khoa học Huế đều đến tủ sách của CLB Văn thơ trẻ để tìm đọc các cuốn sách mới, đây là cũng là nơi Tâm có thể tìm được những người bạn cùng chung sở thích để thảo luận, chia sẻ về sách. Tâm chia sẻ, em tìm đến CLB vì sở thích đọc sách cũng như mong muốn trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành.

Tương tự, bạn Lương Thị Thảo Vy, thành viên CLB hồ hởi chuẩn bị cho buổi giới thiệu sách do CLB tổ chức sắp tới, Vy đã mạnh dạn đăng ký giới thiệu tác phẩm “Xứ tuyết” mà Vy yêu thích. Đây là dịp để Vy chia sẻ cảm nhận của bản thân đối với cuốn sách cũng như giao lưu với các độc giả trẻ khác.

“Em đang tích cực vận động những người bạn chung sở thích ở các khoa, trường khác cùng tham gia CLB để hoạt động sôi nổi hơn”, Vy chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hương, giáo viên cố vấn của CLB Văn thơ trẻ cho biết, CLB ban đầu được lập ra với mục đích bổ trợ cho ngành học của các bạn sinh viên thuộc Khoa Ngữ văn, nhưng theo thời gian CLB đã mở rộng quy mô cũng như phạm vi hoạt động đến với các bạn sinh viên thuộc các trường đại học. Hiện nay, CLB có hơn 100 thành viên và không còn đơn thuần mang tính học thuật,  mà còn là nơi kết nối những bạn trẻ yêu thích đọc sách với nhiều hoạt động bổ ích.

Thời gian qua, CLB đã xây dựng tủ sách riêng theo hình thức quyên góp từ sinh viên, cựu học sinh và thầy cô với đa dạng thể loại sẵn sàng cung cấp cho bạn đọc. Tủ sách được đặt tại tầng 3 dãy nhà F của trường và luôn sẵn sàng chào đón những người yêu sách. CLB cũng đã phân công thành viên trực để quản lý sách cũng như tiếp đón bạn đọc.

CLB lên kế hoạch tổ chức Ngày hội trao đổi sách nhằm tạo ra một không gian kết nối những người yêu sách. Người tham gia không chỉ gửi trao cuốn sách mình yêu thích mà còn chia sẻ những cảm nhận rất riêng của mình đến người tri âm giấu mặt, ngẫu nhiên. Đây sẽ là hoạt động thường niên của CLB Văn thơ trẻ kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4. Năm ngoái, ngày hội đã thu hút hơn 70 người tham gia và tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng yêu đọc sách.

Cũng trong dịp ngày, CLB tổ chức buổi “Giới thiệu sách mới, chia sẻ sách hay” do thành viên CLB đảm nhận, để người đọc cùng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân đến đông đảo mọi người. Sau thời gian thử nghiệm, đây sẽ là hoạt động hằng tháng đều đặn của CLB nhằm giới thiệu đến độc giả những cuốn sách hay, bổ ích cũng như khơi dậy phong trào đọc sách trong các bạn sinh viên.

“Tuy chỉ mới mới thành lập song CLB luôn cố gắng để thu hút nhiều thành viên tham gia hơn nữa và tạo dựng được cộng đồng yêu sách, khơi dậy văn hóa đọc trong sinh viên”, cô Quỳnh Hương chia sẻ.

Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP