Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

21/03/2019 - 08:46

Giúp Hải Đăng không “đứt” chữ giữa chừng

TTH - Ba là phụ thợ nề, mẹ làm nông, cuộc sống của hai anh em Nguyễn Hải Đăng, học sinh lớp 2/1, Trường tiểu học (TH) Vinh Hà và em gái Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 2013 trước đây dù còn thiếu thốn nhiều, nhưng các em vẫn được cha mẹ chở che, không phải bữa đói bữa no.

Cháu Nguyễn Hải Đăng rất thích đến trường dù cuộc sống gặp quá nhiều khó khăn

Có lẽ vì muốn con cái có cuộc sống đầy đủ hơn, năm 2014 ba các em là anh Nguyễn Cứ, sinh năm 1984 đi lao động ở Ănggola. Ước mơ đổi đời chưa thấy, rủi ro lại đến quá nhanh, năm 2015 anh Cứ mất do tai nạn lao động. Mấy tháng sau đó, mẹ các em là chị Nguyễn Thị Mai đi bước nữa rồi đem theo Hải Yến về quê Hà Tĩnh ở với bà ngoại. Hải Đăng ở lại với bà nội năm nay đã ngoài 70 tuổi, mang trên mình nhiều bệnh tật nên không còn khả năng lao động. Buồn hơn, từ ngày mẹ đi đến nay không hề liên lạc với Đăng, nguồn sống hai bà cháu chỉ biết nhờ cô, bác của Đăng và bà con lối xóm, ai giúp được đồng nào biết đồng đó, trong nhà chỉ trữ ít gạo để hôm nào không ai nhớ tới thì bà cháu nấu cơm ăn với muối tiêu qua bữa. Ngặt nỗi, cô và các bác của Đăng đều là những lao động phổ thông đi làm ăn xa, người ở Gia Lai, người ở Đắk Lắk, thu nhập đủ lo cho gia đình riêng của họ đã quá vất vả; thương mẹ, thương cháu lắm thi thoảng mới gửi cho vài trăm ngàn đồng.

Cơm ăn không đủ no, hàng ngày tự đi bộ đến trường, nhưng Hải Đăng không bỏ học bữa nào và luôn hoàn thành tốt nội dung các môn học. Thân hình gầy gò, đôi mắt ngây thơ của em ngơ ngác nhìn những người lạ rồi trả lời thật nhanh khi nghe chúng tôi hỏi em có sợ không được đi học nữa không: “Dạ sợ, mệ nội nói khi mô mệ chết thì con phải tìm mà xin mấy bác cho về ở”.

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Hải Đăng, Ban Giám hiệu Trường TH Vinh Hà vừa động viên, miễn giảm tất cả các khoản thu, vừa tận dụng các nguồn quỹ của trường như “Nuôi heo đất”, “Quỹ vì bạn nghèo” và kêu gọi cán bộ, giáo viên, phụ huynh hỗ trợ đồ dùng học tập. Riêng năm học này, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vinh Hà đã xin học bổng trợ cấp cho em được 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, các thầy cô giáo vẫn đang lo Hải Đăng khó duy trì việc học khi mà sức khỏe của bà nội em ngày càng yếu đi do tuổi già và không được ăn uống đủ chất. Vì thế, chúng tôi rất mong các tổ chức, các cá nhân quan tâm giúp đỡ để tuổi thơ của Hải Đăng giảm bớt khốn khó, để em không “đứt” chữ giữa chừng!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy giáo Hồ Huấn, Hiệu trưởng Trường TH Vinh Hà, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, điện thoại: 0914685909; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ em Hải Đăng, huyện Phú Vang).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP