Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

03/12/2018 - 17:51

Góp ý xây dựng biểu mẫu quản lý chương trình tầm soát, điều trị trước và sau sinh

TTH.VN - Đó là nội dung do Tổng cục DS/KHHGĐ tổ chức hội thảo tại TP. Huế từ ngày 3-4/12, cho cán bộ DS/KHHGĐ cấp tỉnh đến huyện, thị xã ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh giới thiệu, cung cấp thông tin về tầm quan trọng của Dự thảo đề án tầm soát, chẩn đoán điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2019- 2030; một số biểu mẫu theo dõi quản lý trong đề án này, như biểu bảng theo dõi bà mẹ mang thai tầm soát trước khi sinh có nguy cơ cao; bảng kết quả theo dõi trẻ có xét ngiệm tầm soát dương tính; biển bảng truyền thông về tầm soát...

Hội thảo giúp các đại biểu thảo luận thực trạng, vai trò, ý nghĩa, lợi ích của việc tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến các tầng lớp nhân dân, giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh tại BV huyện A Lưới

Từ năm 2000, Ủy ban Dân số- Gia đình-Trẻ em thí điểm việc tầm soát, chẩn đoán bệnh tật trước sinh, sơ sinh và xây dựng thành đề án triển khai ở cấp quốc gia.

Đến năm 2013, đề án triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, thành lập thêm Trung tâm khu vực tại Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ; sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong bào thai và sơ sinh; giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng. 

Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh tiếp tục được triển khai trên toàn quốc (giai đoạn 2019-2030), với các hoạt động như truyền thông thay đổi hành vi nâng cao nhận thức về tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; phát triển, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ tư vấn tiền hôn nhân; củng cố mạnh lưới tầm soát, điều trị trước và sơ sinh... để mang lại các kết quả quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng giống nòi.

Tin, ảnh: Minh Hy

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP