Thế giới Thế giới

17/08/2019 - 10:44

Hàn Quốc thắt chặt hoạt động nhập khẩu chất thải từ Nhật Bản

Đây là tuyên bố đưa ra hôm nay của Chính phủ Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á do những tranh cãi về lịch sử và quyết định mới đây của Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc thắt chặt hoạt động nhập khẩu chất thải từ Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, nước này sẽ tăng cường kiểm tra chất phóng xạ và kim loại nặng đối với pin, lốp xe và nhựa thải của Nhật Bản và được nhập khẩu vào Hàn Quốc cho mục đích tái chế. Bộ cũng sẽ tăng số lần kiểm tra tại chỗ đối với các nhà nhập khẩu chất thải địa phương, từ một lần mỗi quý lên hơn 1 lần mỗi tháng. Trong trường hợp phát hiện kim loại nặng quá mức hoặc ô nhiễm phóng xạ, hàng nhập khẩu sẽ bị trả lại cho các nhà xuất khẩu.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra nhập khẩu tro than của Nhật Bản. Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, quyết định phản ánh mối quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề ô nhiễm chất thải nhập khẩu, chứ không phải nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Các quan chức Hàn Quốc cũng phủ nhận suy đoán rằng biện pháp mới nhất sẽ dẫn đến lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu chất thải.

Các công ty địa phương khai thác chì từ pin thải, trong khi sử dụng lốp xe thải trong sản xuất xi măng. Chất thải nhựa được tái chế thành nhiên liệu hoặc sản phẩm hóa dầu. Năm ngoái, Hàn Quốc đã nhập khẩu 2,54 triệu tấn chất thải công nghiệp, trong đó tro than chiếm tới 1 nửa (1,27 triệu tấn), tiếp theo là pin (18,5%), lốp xe thải (9,5%) và cuối cùng là nhựa thải (6,6%).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP