ClockThứ Ba, 15/05/2012 16:49

Hàng gia dụng giá rẻ: Hiểm họa rình rập

TTH - Thông tin nồi Supor chứa hàm lượng mangan cao gấp 4 lần cho phép, cực hại cho sức khoẻ đang khiến các bà nội trợ hoang mang. Và có thể có nhiều mối nguy khác đến từ những đồ gia dụng giá rẻ. 

Khảo sát một vòng qua các chợ ở Hà Nội, không khó nhận thấy bên cạnh các loại nồi cao cấp có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, vẫn xuất hiện nhan nhản các loại nồi nhôm, chảo chống dính không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ với giá rẻ bất ngờ. Và thường những mặt hàng này lại được đông đảo những người có thu nhập trung bình mua sử dụng.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, để tạo lớp chống dính giá rẻ, các nhà sản xuất dùng những chất phụ gia công nghiệp (chứ không phải phụ gia dùng riêng để sản xuất đồ dùng nhà bếp). Hậu quả là khi chiên, nấu ở nhiệt độ cao, các chất phụ gia này sẽ phóng thích ra một vài chất có khả năng làm gia tăng các gốc tự do, dễ dẫn đến bệnh lão hoá sớm, ung thư…
 
Còn với những nồi nhôm không đảm bảo chất lượng, được sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất, khi đun nấu mặn hay chua sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể. Khi cơ thể thường xuyên nạp lượng nhôm này sẽ dễ dẫn tới giảm hồng cầu trong máu, mất canxi và photpho trong xương.
 
Theo một chuyên gia trong ngành gia dụng, chỉ nhìn bề ngoài khó mà phân biệt sản phẩm chống dính cao cấp hay kém chất lượng, và cũng khó trông mong những loại gia dụng có giá vài chục ngàn được làm từ nguyên liệu tốt.
 
Chị Hà – chủ gian hàng chuyên bày bán hàng gia dụng tại chợ Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, quầy của chị có đủ các mặt hàng với đủ loại giá. “Những nồi nhôm do công ty sản xuất có giá từ 50.000 đồng/cái trở lên, đắt nhất khoảng 700-800 ngàn đồng, còn hàng nhôm tái chế giá chỉ 12.000 - 15.000 đồng/cái, chủ yếu do các cơ sở tư nhân sản xuất nên không nhãn mác”.
 
Xuân Trang (Theo Dân Việt)
 
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhặt “lộc biển”

Từ sau tháng Giêng đến nay, sứa biển đã bắt đầu xuất hiện. Tùy theo con nước, sứa thường bị sóng đánh dạt vào bờ. Đây cũng là thời điểm nhiều người đi biển thử vận may với việc nhặt sứa.

Nhặt “lộc biển”
Đậm chất riêng với nhà… container

Những năm gần đây, xu hướng xây dựng nhà ở, văn phòng, quán cà phê bằng container đang dần trở nên phổ biến. Mô hình này trở nên hấp dẫn, lý tưởng bởi chi phí xây dựng phải chăng và tính linh động cao.

Đậm chất riêng với nhà… container
Tôm, cá trở về

Đã mấy chục năm rồi, ngư dân vùng biển Ngũ Điền (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) mới được chứng kiến những đàn cá nục, cá trích, khuyết (ruốc)… bơi vào tận ven bờ. Vùng biển lộng đang hồi sinh!

Tôm, cá trở về
Không thể “nhỏ hơn”

Ngót nghét cả mấy năm nay nội tôi già ốm. Nội một mình ở quê nên cả nhà tôi thay nhau tối về chăm mệ. Nội vẫn đi lại được nhưng tuổi đã 85 nên biết đâu được “trái gió trở trời”, không thể lường hết mọi chuyện xảy ra ba tôi phải làm ngay lịch phân công để đêm nào cũng có người bên cạnh mệ. Lo ăn sáng cho nội, tôi mới phát hiện ở làng Dã Lê quê tôi nằm cạnh Quốc lộ 1A có một quán cháo gạo lứt cá kho tuyệt ngon. Không chỉ nội mà cha con tôi ăn quen nên ai cũng nghiện.

Không thể “nhỏ hơn”

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top