Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống
Hậu quả của hành xử bạo lực
TTH - Bênh bạn, một thanh niên đến tận nhà “đối thủ” vung nắm đấm vào mặt anh ta, sau đó bị thanh niên kia kéo đồng bọn truy tìm, dùng dao để trả đũa. Hệ lụy khôn lường…
Giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm, dao
Đêm 26-4-2014, tại thôn Cư Lạc, xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) có 2 nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu. Nhóm này gồm Trần Văn Kiểm và một số bạn bè uống rượu ở nhà Trần Văn Chiến. Nhóm kia có Văn Đầy, Hoàng Văn Đông cùng 2 thanh niên và 1 cô gái uống bia tại nhà Đầy. Hơn 10 giờ đêm, cuộc vui ở nhà Đầy kết thúc. Đông đưa cô gái về nhà. Đến trước ngõ, hai người nán lại tâm sự. Lúc này, nhóm Kiểm đã uống hết 3 lít rượu, nhưng cuộc vui vẫn chưa tàn. Kiểm chở một thanh niên trong nhóm đi mua thêm rượu. Trên đường về, thấy đôi nam nữ đang tình tự, cả hai tiến đến với thái độ hùng hổ. Đông sợ bị đánh liền bỏ chạy. Kiểm và “chiến hữu” đuổi theo. Đuổi một hồi, cả hai quay lại nhặt đôi dép của Đông ném đi. Kiểm hất hàm về phía cô gái đang đứng run sợ, thách thức: “Muốn tìm tau thì lên nhà Chiến”. Khi 2 thanh niên đi khuất, cô gái nhắn tin cho Đầy. Đầy lập tức đi tìm Đông. Khi Đầy tìm thấy Đông đang nấp phía ngoài con đường nhỏ chạy dọc phá, cả hai liền kéo lên nhà Chiến để “hỏi tội”.
Vừa bước vào nhà Chiến, Đầy vung tay đấm vào mặt Kiểm. Đông dùng dây nịt bồi thêm một cú vào đầu “kẻ thù”. Đã “rửa hận”, lại thấy nhóm Kiểm đông hơn nên Đầy và Đông tháo chạy. Nhóm Kiểm kéo về nhà Đầy cách đó vài trăm mét trả đũa. Khi đến nơi, nhóm trai làng đứng ngoài ngõ, Chiến vào nhà tìm Đầy. Linh cảm chuyện chẳng lành, mẹ Đầy nói con trai đã đi ngủ.
Thấy nhóm kia đã bỏ đi, Đầy bước ra, rồi sang nhà người bác. Không ngờ mới rẽ vào đường xóm, Đầy bị nhóm của Kiểm tấn công. “Trút giận” xong, cả nhóm bỏ đi, để lại Đầy nằm thoi thóp trên vũng máu giữa đêm khuya. Cố bò đến cổng nhà người bác thì ngất xỉu, khi được phát hiện, đưa đi cấp cứu, nạn nhân đã nguy kịch và tử vong sau 1 tuần cấp cứu tại bệnh viện. Kiểm và các đồng phạm bị truy tố, xét xử về tội “cố ý gây thương tích”. Kiểm và Chiến bị TAND huyện Quảng Điền phạt 4 năm tù, Vũ 3 năm tù và Hơn 18 tháng tù.
Đáng lên án
Trong 7 ngày con nằm cấp cứu tại bệnh viện, cùng với nỗ lực của các y bác sĩ, người cha túc trực bên con nguyện cầu điều kỳ diệu. Người mẹ quỳ trước nhiều nhà trong thôn để xin máu cứu con. Tấm lòng cha mẹ là thế. Nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra. Trong phiên tòa xét xử Kiểm và các đồng phạm, cha nạn nhân ngồi bất động như hóa đá. Mẹ nạn nhân luôn miệng lẩm bẩm như vô thức “mạng người rẻ thế sao” và ngã lăn ngất xỉu tại sân tòa khi nghe mức án dành cho Kiểm và Chiến mỗi bị cáo 4 năm tù.
|
Cha mẹ các thủ phạm vốn nghèo khó càng khốn khó hơn khi phải thế chấp nhà, đất lấy tiền bồi thường. Dù chẳng làm gì nên tội, nhưng họ phải hứng chịu nỗi nhục nhã bởi bị gia đình nạn nhân chửi bới và những ánh mắt trách móc của không ít người trong thôn. Ngồi ủ rũ trong căn nhà xiêu vẹo đã đem sổ đỏ đến ngân hàng “cầm”, cha mẹ Kiểm thiểu não: “Con trai gây họa, vợ chồng tui sống không yên ổn ngày nào. Phải chạy vạy khắp nơi vay mượn, thế chấp nhà đất vay tiền để bồi thường. Cảnh khốn cùng, họ phải khất ngân hàng 3 tháng tiền lãi. Vậy nhưng nỗi khổ đó cũng không bằng ngày mô ra đường cũng phải cúi mặt. Đường lớn không dám đi, đi đâu phải men theo đường nhỏ mép phá Tam Giang. Nhưng đều ở trong thôn, có trốn tránh cũng có lúc gặp. Mỗi lần thấy vợ chồng tui ở mô là mẹ nạn nhân lại chửi. Nhưng gia đình tui cũng hiểu, con chết, người ta đau lòng quá nên mới làm vậy. Con mình sai, mình chịu…”.
Hành vi hung hãn của Kiểm và các đồng phạm đáng lên án. Tuy nhiên, cách “xả hận” của bị hại cũng thật là đáng trách. Nếu nạn nhân không bênh bạn bằng cách đến nhà người khác, tung nắm đấm vào mặt “đối tượng”, thì có lẽ đã không xảy ra chuyện đau lòng. Và hệ lụy là không bao giờ người thanh niên này còn cơ hội sửa chữa sai lầm ấy.
Duy Trí - Linh Chi
- Người về - cách mạng thành công (27/01)
- Dấu mốc, bước chuyển quan trọng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới (26/01)
- Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng trong nhiệm kỳ khóa XII (26/01)
- Hơn 500 phóng viên trong, ngoài nước tác nghiệp phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (26/01)
- Trao quà tết cho người nghèo các địa phương (26/01)
- Chi trả chính sách trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt (26/01)
- Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành cơ chế, chính sách đặc thù với Thừa Thiên Huế (26/01)
- Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng (26/01)
-
Dấu mốc, bước chuyển quan trọng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới
- Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng trong nhiệm kỳ khóa XII
- Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng
- Nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
- Tập huấn về công tác bầu cử cho gần 1.300 người
- Cần cơ chế, chính sách về khai thác thế mạnh đô thị di sản
- Tin tưởng, kỳ vọng vào quyết sách mới của Đảng
- Thực hiện gần 30 chuyến bay chở 400 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc
- Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng
- Trao hàng trăm suất quà cho người nghèo
-
Công an TP. Huế bắt đầu áp dụng dán thông báo phạt nguội trên kính xe ô tô
- Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026
- Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 18-22/1/2021
- Chi tiết thời tiết các ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
- Vượt khó, tăng gia sản xuất
- Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng
- Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước
- Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc tết các đơn vị
- Phá đường dây cho vay nặng lãi liên tỉnh
- Sun Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm 206 triệu đồng cho khách hàng
-
Người về - cách mạng thành công
- Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng
- Hơn 140 thí sinh thi tuyển công chức năm 2020
- Đại hội XIII của Đảng: Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
- Đại hội XIII của Đảng: Xây dựng một tập thể Ban Chấp hành Trung ương thật sự đoàn kết