Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

30/01/2013 - 05:37

“Hãy nâng niu chính bản thân mình”

TTH - Tôi không còn nhớ rõ câu slogan này của sản phẩm nào, nhưng đúng là đã ngay lập tức nhớ đến nó, khi cảm thấy rất rõ sự vây bủa của các loại thực phẩm trong đời sống hàng ngày.

Những ngày cận tết, những cảnh báo này lại càng nhiều và dầy thêm trên các trang báo. Từ thông tin mà khi tiếp nhận, nhiều người có thể sẽ cho rằng, nó chưa vào đến Huế như gà thải Trung Quốc, gà nhái nhãn hiệu gà đồi Yên Thế đến những thông tin khó có thể kiểm chứng rằng, những sản phẩm này đang có mặt ở đâu trên thị trường như rượu giả, thịt bò khô từ thịt trâu bò chết, cá khô chứa chất diệt trùng, vỏ lạp xưởng có tinh chất giống ni-lông...

Không hoàn toàn thả nổi và đã có nhiều biện pháp để kiểm tra, xử lý và lập lại trật tự trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát như thế nào để thật sự có hiệu quả lại là điều khó có thể khẳng định được từ phía các cơ quan chức năng. Chính vì thế, việc sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và cả chế biến thực phẩm ngay tại chỗ kém an toàn vẫn đang diễn ra. Thông tin bắt, xử lý các xe đông lạnh chở thịt hay nội tạng đã hư hỏng, bốc mùi vẫn xuất hiện trên các phương tiện thông tin (cả ở Thừa Thiên Huế) và nó chỉ mang tính vụ việc. Việc quản lý các điểm giết mổ gia súc gia cầm ở các địa phương hay trên địa bàn tỉnh trong dịp tết nguyên đán cũng đã được tăng cường nhưng theo các chi cục quản lý thị trường, tình hình vẫn không kém phần phức tạp do sự tham gia của các cơ sở giết mổ kinh doanh nhỏ lẻ. Cho đến bây giờ thì người tiêu dùng đã tiếp cận được rất nhiều cảnh báo về những nguy cơ đến từ thực phẩm không an toàn. Tuy nhiên, việc tiếp nhận thông tin và việc xử lý thông tin này đến đâu lại tuỳ thuộc vào cách ứng xử, chọn lựa và cả tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Và theo quan sát trực quan của chúng tôi, đây vẫn là một lĩnh vực khó lường khi tại các chợ có tên tuổi và cả không tên tuổi trên địa bàn tỉnh, bánh kẹo không rõ nguồn gốc, đầy màu sắc vẫn được bày bán và vẫn được nhiều người lựa chọn. Đó là chưa kể đến các loại bánh, mứt không có lớp bảo quản được “trưng bày” dưới bụi và nhiều thứ tạp khuẩn khác...
 
Vậy nên, trước khi có sự can thiệp đầy đủ, trực tiếp và bao quát của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên biết nâng niu sức khoẻ trong một biên độ rộng hơn, bao gồm gia đình, người thân, hàng xóm, bạn bè...bằng những lựa chọn có trách nhiệm hơn đối với thực phẩm các loại. Nếu không có thời gian, thì hãy chọn cho mình những thực phẩm hàng ngày nói chung và thực đơn cho Tết nói riêng trong những giới hạn tin cậy nhất có thể. Và hãy biết nói không với các sản phẩm màu mè bắt mắt, thay vào đó hãy chọn những màu gốc – màu gần với sản phẩm tự nhiên nhất để hạn chế sự gia tăng của hoá chất vào bữa ăn hàng ngày...

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP