Thế giới Thế giới

09/07/2017 - 06:55

Hiệp định thương mại EU-Canada sẽ được áp dụng "tạm thời" từ tháng 9

TTH.VN - Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada sẽ được áp dụng tạm thời kể từ ngày 21/9, hai bên tuyên bố trong một tuyên bố chung ngày 8/7.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành Hamburg, Đức. Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhất trí về thời điểm áp dụng đầy đủ thỏa thuận một khi thỏa thuận này được nghị viện của tất cả các quốc gia thành viên EU thông qua.

Sự chấp thuận đó phải được thực hiện theo những quy định trước đây của các nghị viện châu Âu và Canada, mặc dù quá trình này có thể mất vài năm.

"Tính đến ngày 21/9, 98% CETA sẽ được áp dụng, tạo nhiều việc làm hơn cho con người và cơ hội cho các doanh nghiệp", ông Trudeau khẳng định.

Việc chọn ngày vào tháng 9 sẽ cho phép "tất cả các biện pháp cần thiết được thực hiện trước ngày đó", theo tuyên bố được công bố.

"Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ giữa EU và Canada. Bằng cách mở rộng lẫn nhau, làm việc chặt chẽ với những người có chung giá trị, chúng ta sẽ định hình và khai thác toàn cầu hóa", tuyên bố này bổ sung.

Brussels cho biết, thỏa thuận cuối cùng sẽ dỡ bỏ 99% thuế quan giữa EU và Ottawa, thúc đẩy thương mại với Canada, đối tác thương mại lớn thứ 12 của Liên minh.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & CBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP