Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

24/07/2019 - 06:15

Hồ Quao khô cạn, hàng trăm ha lúa thiếu nước

TTH - Đập hồ Quao, nguồn nước tưới cho hàng trăm ha lúa các xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn (huyện Phong Điền) đang khô hạn.

Đập Hồ Quao đã cạn kiệt nước

Thiếu nước tưới khiến nguy cơ lúa vụ hè thu tại các xã này mất mùa rất cao. Chính quyền địa phương và người dân đang tìm mọi cách cứu lúa.

Khô kiệt

Bà Đỗ Thị Kim Thương, người dân thôn Lưu Hiền Hòa, xã Phong Mỹ cho biết, gia đình bà nuôi cá trên hồ Quao gần 15 năm nay. Tuy nhiên, chưa bao giờ thấy nước hồ Quao lại cạn kiệt như năm nay. Trước đây, đơn vị quản lý đập hồ Quao có xả đập, làm đáy hồ một lần thì mới khô hạn, nhưng chưa bao giờ nước đập hồ Quao hết. Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nước khô kiệt.

Khảo sát hồ Quao, chúng tôi nhận thấy phần đáy đã khô, hiện rõ phần đất giữa hồ. Hai bên lòng hồ vẫn còn nước, nhưng ở mức “chết”. Thông thường, lượng nước ở hồ Quao sâu khoảng 25m, nhưng nay còn khoảng 3 đến 4m. Theo cơ quan chức năng, lượng nước còn lại chỉ đủ tưới một phần cho diện tích lúa ở thôn Lưu Hiền Hòa, xã Phong Mỹ.

Lòng hồ Quao có nơi đã trơ đáy vì khô hạn

Ông Nguyễn Hữu Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ thông tin: Hiện nay, mực nước ở đập hồ Quao đã ở mức chết. Cách đây một tuần, vào ngày 17/7, UBND xã tổ chức họp, thông báo cắt nước hồ Quao về các xã Phong Xuân, Phong Sơn, bởi lượng nước đã hết. Xã đã trích kinh phí 11 triệu đồng mua 5 máy bơm và đường ống dẫn nước từ các đập Rào Con, A Đon để phục vụ tưới cho 60ha lúa các thôn Lưu Hiền Hòa, Tân Mỹ và Hạ Long. 60ha lúa các thôn còn lại, như: Phước Thọ, Đồng Thái không có hồ nước nên không thể có nước tưới. Lúa trà đầu đã trổ, trà hai đang chạy vè, nếu trong một tuần nữa không có mưa thì nguy cơ mất mùa lúa rất cao.

Ông Trần Văn Khánh, người dân thôn Xuân Điền Lộc, trồng 14 sào lúa và phụ thuộc hoàn toàn vào nước đập Hồ Quao. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nước Hồ Quao không còn xả về nữa. Để chống hạn và cứu lúa, ông phải tự mua máy bơm về bơm chung cùng một gia đình khác. Ông Khánh cho biết, nước thì ông lấy từ đập Cây Mưng. Tuy nhiên, do nhiều người lấy nước nên đập Cây Mưng có khả năng khô cạn. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, nguy cơ gia đình ông và nhiều hộ gia đình nữa sẽ mất mùa lúa vụ hè thu này.

Tập trung chống hạn

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn hán của 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn là trên 500ha; trong đó, diện tích lúa sử dụng trực tiếp nước từ đập Hồ Quao là trên 300ha (Phong Mỹ 60ha, Phong Xuân 149ha, Phong Sơn 118ha). Riêng Phong Sơn, đã có 37ha ở các thôn Sơn Quả, Công Thành, Thanh Tân bỏ trống, không sản xuất từ đầu vụ do thiếu nước. Hiện nay, chính quyền địa phương cùng với người dân đầu tư gần 30 máy bơm dầu các loại để chống hạn cho lúa (Phong Mỹ 5 máy, Phong Xuân 20 máy, Phong Sơn 3 máy). Nước được lấy từ các đập trên địa bàn các xã.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, ngay từ đầu vụ, HTX Tây Sơn và Phổ Lại đã đặt 3 máy dầu bơm nước từ các đập Công Thành, Biển, để tưới cho hơn 200ha lúa. Tuy nhiên, do lượng nước ít nên HTX phải điều phối nước phục vụ cho việc tưới tiêu và lượng nước chỉ đủ “tắm” cho lúa. Ngoài ra, về lâu dài, xã đã lập phương án nạo vét đập Trà để tích nước khi hạn hán xảy ra.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, trước thực trạng thiếu hụt nước xảy ra trên toàn xã, các thôn, như Xuân Điền Lộc, Xuân Lộc, Hiền An - Bến Củi, Cổ Xuân - Quảng Lộc đã lên phương án chống hạn bằng cách huy động 20 máy bơm nước để lấy nước từ các đập Hạ, Cây Mưng, Xóm Khoai, Tằm, Lộc Lợi tưới cho các cánh đồng lúa. Ngoài ra, đắp đập tạm để bơm chuyền nước tại cầu Quạnh Tay, nạo vét mương Quảng Lộc, đập Xóm Khoai, đập Cây Mưng, hói Bến Củi... Huyện cũng đã hỗ trợ xã 100 ống nước loại phi 25 để cấp cho các thôn có nhu cầu bơm chuyền nước về các cánh đồng.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, khẳng định: Thời gian tới, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để chạy máy bơm chuyền nước từ đập về các cánh đồng lúa, giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân trong việc chống hạn.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP