Kinh tế Kinh tế

12/01/2017 - 05:46

Hỗ trợ để đồng hành

TTH - Có đến 8 lĩnh vực được tỉnh ưu tiên hỗ trợ trong năm Doanh nghiệp 2017. Trong đó, có những vấn đề được xem là hỗ trợ nền để tiếp sức cho năng lực hoạt động thực tế của doanh nghiệp (DN).

Thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp tại đêm chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Huế 2016. Ảnh minh họa: Tâm Huệ

Chẳng hạn việc chuẩn bị sẵn sàng khả năng tiếp cận và rút ngắn thời gian triển khai các thủ tục liên quan đến đất đai, giúp DN sớm triển khai dự án; đầu tư công trình giao thông đến chân hàng rào đối với các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh; đầu tư cụm công trình đầu mối nhà máy xử lý nước thải đối với các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong danh mục hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, đầu tư, kinh doanh cơ sở hạ tầng. Điều nhìn thấy ở đây là điều kiện cần để bắt đầu cho việc khởi động một dự án.

Có thể thấy rõ sự chuẩn bị điều kiện cần này khi nhìn sang chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN. Trong đó bao gồm việc xây dựng cơ chế, chính sách để hỗ trợ DN vừa và nhỏ trên cơ sở phát huy các thế mạnh của địa phương; tạo điều kiện cho DN kết nối thị trường thông qua việc cùng tham gia đoàn làm việc cấp cao của tỉnh với các thị trường ngoài địa phương; nghiên cứu các chính sách thuế để áp dụng theo hướng có lợi nhất để DN tăng năng lực cạnh tranh. Quan trọng hơn còn là việc tiếp cận nguồn vốn, bảo lãnh thị trường tín dụng cho những DN có dự án khả thi nhưng không có tài sản thế chấp. Đối với một địa phương mà số lượng DN vừa và nhỏ (thậm chí là siêu nhỏ) còn chiếm số lượng áp đảo trên 90%, điều này thực sự sẽ mở ra nhiều cơ hội để DN trên địa bàn tỉnh lớn lên, mạnh dạn hơn trong việc tham gia và có thị phần trên thương trường.

Kết nối các DN có nhu cầu với các cơ sở đào tạo trên địa bàn để chuẩn bị tốt về nguồn lao động theo yêu cầu, bên cạnh đó là hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với các DN tuyển dụng nguồn lao động tại địa phương được xem là một đích nhắm bền vững không chỉ ở giải quyết nhu cầu của người sử dụng lao động và người có nhu cầu lao động mà còn là vấn đề cơ bản trong giải quyết an sinh xã hội. Bên cạnh các chính sách khác trong hỗ trợ khai thác các tài nguyên thế mạnh của tỉnh về di sản văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp bất động sản, nông nghiệp sạch, công nghệ thông tin và hỗ trợ DN thực hiện nghĩa vụ đóng góp ngân sách, DN tăng giá trị xuất khẩu... có thể nhìn thấy những chính sách hỗ trợ mới trong năm DN 2017 ở chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đến năm 2020. Việc hình thành các không gian làm việc chung, tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp và lựa chọn các ý tưởng tiềm năng để đưa vào các chương trình ươm tạo, giúp các ý tưởng trở thành dự án khởi nghiệp có thể đứng được trên thương trường cũng cho thấy một sự dìu dắt chiến lược để chuẩn bị cho việc hình thành một đội ngũ DN có kiến thức, có nền tảng để sẵn sàng cho hội nhập. Những khởi động mang tính khởi nghiệp (startup) trong nửa cuối năm 2016 vừa qua cũng đã cho thấy tính hiệu quả bước đầu ở sự chuẩn bị này.

Thay vì một chính quyền quản lý, điều mà tỉnh đang hướng đến và xây dựng là một chính quyền đồng hành cũng DN, cùng DN kiến tạo một nền kinh tế có sức tăng trưởng tốt hơn, bền vững hơn thông qua việc tập trung và hỗ trợ mọi nguồn lực, giải pháp để DN phát triển mạnh cả về lượng và chất. Những điều này đã và sẽ được xác lập trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, công bằng, an toàn và thân thiện.

Triển khai tốt những chính sách này, mục tiêu nâng tổng vốn đầu tư từ khu vực DN đạt trên 10.000 tỷ đồng, chiếm 46% tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh và đóng góp của khu vực này vào khoảng 3.350 tỷ đồng, chiếm 54% tổng thu ngân sách và tăng bình quân trên 15% số DN được thành lập mới và đạt khoảng 6400 DN đang hoạt động trên địa bàn vào năm 2017 là điều có thể thực hiện được.

MINH HÀ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP