Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

23/07/2019 - 14:57

Hỗ trợ trang thiết bị cảnh báo thiên tai cho các xã dễ bị tổn thương

TTH.VN - Đó là nội dung quan trọng trong hoạt động hỗ trợ ứng phó thiên tai và cứu hộ cứu nạn được Dự án Trường Sơn Xanh (DA TSX) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tổ chức ngày 23/7.

Hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng loa truyền thanh tại xã Phong Bình

Theo đó, DA TSX đã bàn giao các thiết bị cảnh báo sớm thiên tai và cứu nạn cho 5 cộng đồng dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu tại khu vực đầm phá Tam Giang-Cầu Hai với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Đó là các xã, thị trấn: Quảng Phước (Quảng Điền), Phong Bình (Phong Điền), Hương Phong (Hương Trà), Thuận An (Phú Vang) và Vinh Hải (Phú Lộc). 

Các thiết bị được hỗ trợ gồm hệ thống cảnh báo sớm (bộ thu truyền thanh không dây kỹ thuật số), hệ thống cảnh báo và điều khiển tại hiện trường khi có thiên tai như loa phóng thanh, máy phát điện công suất lớn, cọc tiêu báo lũ…) và trang thiết bị cứu hộ cứu nạn (thuyền máy, thuyền chèo tay, phao bè, cưa máy, túi cứu thương…).

DA TSX đã kết hợp các hoạt động nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó rủi ro thiên tai (RRTT), như tập huấn quản lý RRTT dựa vào cộng đồng cho gần 80 cán bộ thuộc các ban, ngành liên quan cấp xã; tư vấn kỹ thuật và thực hiện đánh giá RRTT dựa vào cộng đồng, từ đó lập kế hoạch quản lý RRTT dựa vào cộng đồng tại mỗi xã; tập huấn kỹ năng ứng phó RRTT cho 125 thành viên đội phản ứng nhanh/xã.

DA TSX triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức đến hơn 6.000 hộ dân về quy trình ứng phó RRTT và cách đảm bảo an toàn trong tình huống có bão, lũ thông qua các chương trình truyền thanh, pa-nô, áp phích tại địa phương, kết hợp với đội tình nguyện viên cung cấp thông tin, cấp phát các sản phẩm truyền thông và vật dụng thiết yếu để ứng phó RRTT tới từng hộ gia đình.

Tin, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP