Hoa bụp giấm giúp giảm cholesterol trong máu
TTH - Bụp giấm có nguồn gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy ngọn và đài hoa làm rau chua và làm thuốc, đã nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ngoài Việt Nam, cây còn được trồng nhiều ở Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Băngladet, để lấy sợi ở thân và đài hoa (cùng phát triển với quả) có màu đỏ tím sẫm để pha nước giải khát.
Bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L., họ Bông (Malvaceae). Đây là một cây bụi nhỏ, sống hằng năm, cao 1 - 1,5m, thân cứng, có nhiều cành, hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, có cuống ngắn. Theo đông y, bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật.
![]() |
Theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hoá của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hoá, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipit ở gan và bảo vệ tế bào gan.
Thường phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp. Liều dùng 9 - 15g đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Nhiều nước đã dùng bụp giấm làm nước giải khát, trà giải nhiệt. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.
Cây bụp giấm dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.
TSKH Trần Công Khánh (KHĐS online)
- Vừa “cứu người” vừa lo bị hành hung (24/04)
- Biểu dương các điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (22/04)
- Hơn 200 cán bộ công chức nghèo A Lưới được khám, cấp phát thuốc miễn phí (22/04)
- 94.000 người Việt tử vong vì ung thư mỗi năm (20/04)
- Hoàn thiện các quy định về bảo hiểm y tế (20/04)
- “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” (17/04)
- Bệnh nhân hài lòng (15/04)
- Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân được bầu làm Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh (14/04)
-
“Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”
- Bệnh nhân hài lòng
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Đan Mạch
- Phó Thủ tướng: Sửa đổi Nghị định 105 sẽ thúc đẩy lộ trình xã hội hoá dịch vụ y tế
- Chung tay đẩy lùi bệnh lao
- “Cuộc chiến’’ phòng chống HIV/AIDS - Vấn đề không riêng của y tế
- Người bác sĩ tận tâm
- Tổng hội Y học Việt Nam cần tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội
- Míttinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh lao
- Bộ Y tế khuyến cáo: Hàng chục nghìn người có nguy cơ mắc sốt xuất huyết
-
“Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”
- Hoàn thiện các quy định về bảo hiểm y tế
- 94.000 người Việt tử vong vì ung thư mỗi năm
- Biểu dương các điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện
- Hơn 200 cán bộ công chức nghèo A Lưới được khám, cấp phát thuốc miễn phí
- Vừa “cứu người” vừa lo bị hành hung