Thế giới Thế giới toàn cảnh

13/09/2017 - 12:30

Hoa Kỳ: Bất hợp lý trong chi phí bào chế thuốc điều trị ung thư

TTH.VN - Kết quả nghiên cứu vừa được tạp chí nội khoa "JAMA Internal Medicine" của Mỹ công bố ngày 11/9 chỉ ra rằng, chi phí thực sự để bào chế thuốc điều trị ung thư thấp hơn nhiều, so với mức phí tổn đã được công bố trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, sau khi tiến hành nghiên cứu sát thực với 10 loại thuốc ung thư trên thị trường Mỹ, các nhà phân tích cho hay, việc nghiên cứu và phát triển một loại thuốc điều trị ung thư mới sẽ chỉ mất khoảng 648 triệu USD, thay vì 2,7 tỷ USD .

Phát hiện sự bất hợp lý trong chi phí bào chế thuốc điều trị ung thư tại Mỹ . Ảnh: Sputnik News

Bào chữa cho vấn đề này, các công ty dược phẩm cho biết, số tiền trên được dùng để chi trả cho các công tác nghiên cứu. Tuy nhiên, các cơ quan này từ chối tiết lộ cụ thể danh sách thuốc được nghiên cứu bao gồm những chủng loại nào.

Theo ý kiến của Tiến sĩ Sham Mailankody, bác sỹ chuyên khoa u tủy sống tại Memorial Sloan Kettering và nhà nghiên cứu Vinay Prasad, thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU), việc nâng cao giá thuốc do ảnh hưởng của chi phí nghiên cứu và phát triển là không cần thiết. Trong nhiều trường hợp, giá thuốc quá cao sẽ tác động đến quyết định tham gia điều trị của bệnh nhân.

Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhưng hành vi ưu đãi kinh tế trong quá trình đảm bảo đầu tư vẫn tiếp tục xảy ra, khi việc bỏ qua các chi phí nghiên cứu và phát triển thuốc vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Bộ Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Đan Lê (Lược dịch từ Sputnik News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP