Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

19/07/2019 - 22:42

Họa vô đơn chí

TTH - Dù đã được nghe kể trước, nhưng chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự thiếu thốn và bề bộn khi đến thăm căn nhà của gia đình anh Huỳnh Tồn, sinh năm 1969, ở thôn 6 xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang.

Ông Huỳnh Tồn và con trai Huỳnh Văn Sinh đều mang bệnh nặng

Cũng như bao đôi lứa khác ở vùng quê Vinh Thanh, năm 1994, anh Tồn và chị Nguyễn Thị Thô, sinh năm 1972 kết hôn. Chồng là thợ xây, vợ lo cày cấy, họ tin tưởng chỉ cần cố gắng sẽ xây dựng được một gia đình đầm ấm.

Thế nhưng, chẳng hiểu nguyên do từ đâu, năm 2005, sau khi sinh con thứ hai là cháu Huỳnh Văn Sinh, chị Thô bắt đầu phát bệnh tâm thần. Do nhà nghèo, thuốc thang không đầy đủ nên bệnh tình của chị ngày càng nặng, đến nay đã ở trạng thái đi lang thang ngoài đường suốt ngày.

Căn nhà của họ nhiều năm không có bàn tay chăm sóc của phụ nữ. Cả nhà 4 miệng ăn dựa cả vào tiền công thợ xây khiêm tốn của anh nên việc thuốc thang cho vợ không đầy đủ. Khó khăn đã vậy, cách đây khoảng 5 năm, anh Tồn thấy người có hiện tượng bất thường, ngứa ngáy rồi xuất hiện những mảng ban đỏ, da sần sùi và nổi vảy ở những vùng da hở. Bác sĩ cho biết anh đã bị ung thư da giai đoạn nặng, cần điều trị theo phác đồ và tránh tiếp xúc với ánh nắng để tránh bức xạ cực tím.

Vừa không có tiền điều trị, lại không thể tiếp tục đi làm, cuộc sống gia đình anh lâm vào cảnh bế tắc. Con trai lớn của anh chị là Huỳnh Văn Cường, sinh năm 1995 dù học tốt nhưng phải bỏ giấc mơ vào đại học để thay ba kiếm tiền lo cho gia đình. Ngoài số tiền trợ cấp xã hội của chị Thô được 540.000đ/tháng, cả nhà từ đó đến nay sống dựa vào tiền công lao động phổ thông 150 nghìn đồng mỗi ngày và mỗi tháng gắng lắm chỉ làm được 25 ngày của Cường.

Cơm ăn bữa đói bữa no, nhưng thành tích học tập của Sinh năm nào cũng đạt loại giỏi nên cha con động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn để Sinh duy trì việc học, sau này hy vọng cuộc sống sẽ thay đổi. Vậy nhưng, khó khăn chưa dừng lại, cách đây nhiều năm, Sinh phát hiện bị suy thận, lúc đó bác sĩ đã cảnh báo, nếu không được chữa trị đến nơi đến chốn sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Biết là vậy, nhưng vì không có tiền, ngoài ăn uống kiêng khem, sử dụng các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm nên đến nay bệnh của em đã trở nặng.

Trước khó khăn của gia đình anh Huỳnh Tồn, UBMTTQ Việt Nam xã Vinh Thanh đang tích cực kêu gọi các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ. Nhưng để bảo đảm giúp cháu Huỳnh Văn Sinh không phải nghỉ học giữa chừng và được chữa bệnh kịp thời, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Trần Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, điện thoại: 0972080127; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ gia đình ông Huỳnh Tồn, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP