Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

15/11/2017 - 13:31

Hoàn cảnh bi đát của chị Sương

TTH - Chồng bị tai nạn chấn thương sọ não nằm một chỗ. Tất cả của cải trong nhà đều đổ vào chữa bệnh cho chồng. Nợ nần vây quanh. Bản thân chị cũng bệnh tật, không có tiền để chữa trị. Trong khi đó, hai đứa con đang còn học tiểu học… Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Hoàng Thị Sương, trú tại thôn Hương Quang, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Chị Sương chăm sóc chồng nằm liệt giường sau tai nạn

Ngày mưa nặng hạt, trong căn nhà nhỏ, chị Sương với dáng người nhỏ thó đang dạy các con học bài. Bên cạnh là chồng chị, anh Trần Thanh Bình đang nằm bất động trên giường. Trò chuyện với tôi, chị không giấu nổi những giọt nước mắt. Anh và chị cùng học Trường đại học Sư phạm Huế và quen biết nhau trong một lần anh về quê chị (Hương Chữ, Hương Trà) để huấn luyện quân sự. Sau vài năm tìm hiểu, năm 2006, anh và chị cưới nhau. Thời gian đầu anh làm ở UBND xã Hương Bình, chị hợp đồng làm giáo viên.

Một thời gian sau, chị được phát hiện bị bệnh tan máu bẩm sinh, hàng tháng phải đi truyền máu, thải chất sắt trong máu nên chị xin nghỉ dạy. Anh cũng xin nghỉ việc để có điều kiện chăm vợ, tăng gia sản xuất,  nuôi bò, trồng rừng và đi làm thuê, làm mướn đủ thứ. Nhờ cần cù lao động, anh chị tích góp xây được nhà. Hai đứa con lần lượt ra đời.

Chẳng may, tai nạn bất ngờ ập xuống. Ngày 7/11/2016, anh Bình làm thuê cho người cùng thôn thu hoạch rừng tràm. Khi vác tràm, anh bị trượt chân té ngã. Cây tràm đập vào ngực và kéo anh ngã đập đầu xuống nền xi măng. Anh được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Điền, rồi chuyển thẳng lên Bệnh viện Trung ương Huế. Sau 4 tháng điều trị, anh được bác sĩ cho về nhà chăm sóc, uống thuốc.

Chị Sương bộc bạch: 4 tháng điều trị tại bệnh viện đã tiêu tốn của gia đình hơn 300 triệu đồng. Để có tiền chạy chữa cho anh, ngoài vay mượn qua các kênh phụ nữ, hộ nghèo, nội ngoại, bạn bè, người thân, chị đã bán hết những thứ hai vợ chồng gầy dựng, từ rừng trồng, đất, đàn bò và những vật dụng khác trong nhà. Tiền thì hết nhưng anh vẫn chưa thể tỉnh lại được. Anh sống đời thực vật từ đó. Mọi nỗ lực của chị là giúp anh kéo dài sự sống. Đơn thuốc bác sĩ kê cho anh (tháng 3 triệu đồng), chị chỉ duy trì trong 2 tháng đầu về nhà. Nay, không có tiền mua đành để vậy.

Bản thân chị hàng tháng phải truyền máu, nhưng từ ngày anh bị tai nạn đến nay, chị chỉ đi bệnh viện duy nhất 1 lần, do đầu xoàng quá, không thể chịu nổi. Chị tâm sự, tiền thuốc cho anh không có, lấy đâu tiền để chữa bệnh cho mình. Chị đành liều vậy.

Ông Trần Viết Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Bình cho biết, anh Bình là bộ đội xuất ngũ, có thời gian công tác tại UBND xã Hương Bình và giữ chức vụ Xã đội phó. Sau đó xin nghỉ và chỉ tham gia ở thôn. Trước khi bị tai nạn, anh Bình là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Hương Quang; đồng thời tham gia nhiều công tác xã hội. Gia đình thuộc dạng khá giả. Sau khi bị tai nạn, gia đình đã phải bán hết tài sản để lo chữa trị cho anh. Xã cũng đã vận động toàn xã hỗ trợ gia đình chị Sương hơn 11 triệu đồng. Các tổ chức đoàn thể cũng quyên góp hỗ trợ thêm nhưng chỉ có hạn.

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của những nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện để gia đình chị Sương vượt qua tình cảnh khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Hoàng Thị Sương, thôn Hương Quang, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế. Chúng tôi sẽ trao tận tay gia đình chị.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP