Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

26/02/2019 - 13:00

Hoàn cảnh đáng thương của 3 chị em gái

TTH - Ba bỏ đi cách đây nhiều năm, bệnh của mẹ ngày càng trở nặng, cuộc sống cũng như việc học hành của ba chị em Mai Thị Lài, sinh năm 2004 đang là học sinh lớp 9, Trường THCS Phú Đa và 2 em Mai Thị Cúc (sinh năm 2007), Mai Thị Vui (sinh năm 2010) đều đang học lớp 3/2 Trường tiểu học (TH) Phú Đa 3 (Phú Vang) bị rơi vào tình cảnh rất đáng thương.

Mẹ và bà các em đều mất sức lao động và cần thuốc thang hàng tháng

Mẹ các em là chị Mai Thị Ty, sinh năm 1971. Cả 4 mẹ con sống nhờ trong căn nhà cũ cùng bà ngoại ở thôn Viễn Trình, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang. Cách đây 2 năm, do một cơn tai biến, bà ngoại các em bị ốm nặng. Cả nhà 5 miệng ăn, tiền thuốc thang cho mẹ và bà chỉ dựa cả vào số tiền nhà nước hỗ trợ cho học sinh con em hộ nghèo với mức 100.000đ/em/tháng, thi thoảng nhà trường kêu gọi được từ các mạnh thường quân giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng cũng chẳng được là bao...

Điều đáng khen là, dù thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng cả 3 cô bé năm học nào cũng hoàn thành tốt các môn học. Để không phải bỏ học, Lài tranh thủ lúc rảnh rổi đi làm thêm để có tiền đong gạo, đỡ đần bà và mẹ; nhưng ở vùng quê nghèo, tuổi còn nhỏ, thời gian làm việc lại không liên tục nên không phải lúc nào cũng có người thuê. Em Cúc trước có ý định nghỉ học để theo mẹ đi kiếm củi và nhặt ve chai, nhưng nhà trường động viên em cố gắng. Khác với chị Cúc, bé Vui nói trong đôi mắt ngây thơ: “Con mong mau lớn để đi làm giống chị Lài, không phải sợ bỏ học”...

Cùng thầy hiệu trưởng Trường TH Phú Đa 3 về thăm gia đình các em. Trong căn nhà cũ, chật hẹp, ngoài những dụng cụ nấu nướng và ít chăn màn thì chẳng có tài sản nào đáng giá. Trước hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Mai Thị Ty, chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm để các em nhỏ yên tâm đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Thầy Nguyễn Đình Dũng, Hiệu trưởng Trường TH Phú Đa 3, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, điện thoại: 0963835753; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ hoàn cảnh chị Mai Thị Ty, thị trấn Phú Đa).

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP