Thế giới Thế giới

03/08/2019 - 14:59

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9

Ngày 3/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9 đã được tổ chức tại Bangkok bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng, bên phải), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (thứ ba, từ trái sang) và các trưởng đoàn dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Hữu Kiên

Hội nghị do Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đồng chủ trì, với sự tham dự của đại diện các nước Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Các bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong trong thời gian qua thông qua hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và Quỹ Hợp tác Mekong - Hàn Quốc (MKCF). Các bộ trưởng cũng hoan nghênh Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về “Một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”, và quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần đầu tiên bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc vào tháng 11/2019 tại Busan, Hàn Quốc.

Hội nghị tập trung rà soát tình hình thực hiện Kế hoạch hành động Mekong - Hàn Quốc giai đoạn 2017 - 2020, và ghi nhận tiến triển của các dự án hợp tác về cảng biển; ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) vào văn hóa, giáo dục; bảo tồn rừng và nông nghiệp bền vững. Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên trong Kế hoạch hành động; tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác tại khu vực; Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân.

Hội nghị cũng thống nhất sẽ tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước, và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong (MRC). Trong năm 2019, Quỹ MKCF sẽ hỗ trợ cho 7 dự án mới, trong đó có dự án của Việt Nam về “Tăng cường các tổ chức sử dụng nước để nâng cao năng lực tưới tiêu phục vụ phát triển nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tại hội nghị, các bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực như vấn đề Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và các thách thức phi truyền thống (an ninh nguồn nước - lương thực - năng lượng trong đó có vấn đề nguồn nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh mạng, khủng bố).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Hữu Kiên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc tại khu vực Mekong và đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên thời gian tới: Thúc đẩy đối thoại, đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh; Tăng cường hợp tác nông nghiệp nhằm phát triển các giống cây trồng thích ứng với khí hậu, quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, sử dụng nước hiệu quả; Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hỗ trợ phát triển ICT tại các vùng nông thôn và phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực ICT.  

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố đồng chủ tịch và thống nhất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Hàn Quốc lần tiếp theo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Việt Nam vào năm 2020. Các bộ trưởng cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP