Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

12/07/2019 - 12:38

Hướng dẫn phương pháp chống hạn cho bưởi thanh trà

TTH.VN - Chủ động tưới nước tạo độ ẩm thích hợp nhằm tăng sản lượng và chất lượng bưởi thanh trà. Đó là nội dung chính tại cuộc họp của Trung tâm Khuyến nông tỉnh vào ngày 12/7 về việc hướng dẫn nông dân ứng phó nắng hạn cho cây bưởi thanh trà.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông, có thể duy trì độ ẩm đất thường xuyên bằng cách áp dụng các biện pháp tưới khác nhau, như tưới bề mặt (tưới tràn hoặc tưới theo rãnh), tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa... Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước, khả năng đầu tư...

Bưởi thanh trà đang cần nước để nâng cao chất lượng

Đối với các vườn bưởi thanh trà trên địa bàn tỉnh phù hợp nhất là áp dụng phương pháp tưới phun mưa. Kỹ thuật tưới phun mưa, sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại có tác dụng nhiều mặt cả về tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, kích thích sinh trưởng; với hình thức tưới này vừa tiết kiệm tài nguyên nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động... Nông dân cần chú ý không được tưới đẫm nước đột ngột gây nên hiện tượng nứt quả, rụng quả do sức trương hạt lớn hơn sức căng vỏ quả.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, nhiệt độ cao, ít mưa hơn mọi năm gây ra khô hạn ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng, đặc biệt là cây trồng cạn. 

Đây cũng là thời kỳ quả bưởi thanh trà bắt đầu phát triển mạnh. Vì thế, thời kỳ này cây thanh trà cần nước rất cao, duy trì độ ẩm đất từ 70-75% thường xuyên; nếu giai đoạn này không được tưới nước đầy đủ, quả sẽ chậm lớn, vỏ quả dày, khi có mưa, độ ẩm thay đổi đột ngột (khi thì quá khô, khi thì quá ẩm) dẫn đến tình trạng nứt quả, quả rụng hàng loạt, chất lượng thấp, mẫu mã không được đẹp.

Tin, ảnh: Hoàng Thế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP