Thế giới Thế giới

08/05/2019 - 15:03

IMF: Công nghệ có thể mở rộng khoảng cách giới trong việc làm

TTH.VN - Công nghệ thường được coi là yếu tố mang lại tiến bộ kinh tế sâu rộng cho những vùng rộng lớn của xã hội; tuy nhiên, nó cũng có thể đóng vai trò trong việc kéo dài một sự phân chia xã hội lớn, là khoảng cách giới trong việc làm.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Getty Images

Đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Báo cáo cho thấy, nữ giới phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm vào tay công nghệ cao hơn so với các đồng nghiệp nam giới.

Cụ thể, IMF cho hay, lên đến 26 triệu nữ giới ở các nền kinh tế lớn có thể chứng kiến công việc của họ bị thay thế trong vòng 2 thập kỷ tới, nếu công nghệ tiếp tục với tốc độ hiện tại.

Điều này đặt 11% nữ giới vào nguy cơ cao phải gián đoạn công việc, so với con số 9% ở nam giới. Qua đó, báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, tình trạng này có thể dẫn đến sự mở rộng hơn nữa khoảng cách tiền lương giữa nam giới và nữ giới.

“Tính theo trung bình, chúng tôi nhận ra rằng, nữ giới thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên hoặc có thể mã hóa hơn so với nam giới trong tất cả các lĩnh vực và nghề nghiệp. Những nhiệm vụ này có xu hướng tự động hóa cao hơn”, các tác giả của báo cáo nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP