Thế giới Thế giới toàn cảnh

21/04/2019 - 06:33

J. Juncker: Vẫn có khả năng xảy ra Brexit cứng

TTH.VN - Trong một phát biểu có liên quan, nhà sử học người Anh Timothy Garton Ash nhận định Brexit cứng sẽ “đầu độc” quan hệ giữa Anh và EU. Hậu quả nghiêm trọng sẽ nhìn thấy rõ nhất ở đà phát triển trì trệ của kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) J.Juncker. Ảnh: CNA

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) J.Juncker phát biểu ngày 20/4 cho biết, hiện vẫn còn một mối lo ngại lớn rằng Anh có thể rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, bất chấp thời hạn ra đi đã được kéo dài. Qua đây, vị chủ tịch kêu gọi chính phủ Anh nhanh chóng tận dụng tối đa thời gian 6 tháng còn lại để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

“Không ai biết trước rằng Brexit sẽ kết thúc như thế nào. Điều này tạo ra mối lo ngại về sự không chắc chắn tương đối lớn. Nhiều khả năng Brexit sẽ xảy ra mà không có một thỏa thuận nào được thiết lập”, tờ CNA trích lời Chủ tịch J.Juncker khi nói về tác động tiêu cực dài hạn đối với nền kinh tế châu Âu cho hay.

Theo đó, biện pháp tốt nhất là Anh nên nhanh chóng thông qua thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng Theresa May thiết lập với EU trong thời gian còn lại trước khi quá muộn.

Được biết, thỏa thuận với EU của thủ tướng Anh Theresa May đã bị quốc hội nước này phủ quyết tổng cộng 3 lần.

Phát biểu về vấn đề này, nhà sử học người Anh Timothy Garton Ash nhận định Brexit cứng sẽ “đầu độc” quan hệ giữa Anh và EU. Hậu quả nghiêm trọng sẽ nhìn thấy rõ nhất ở đà phát triển trì trệ của kinh tế. Trong trường hợp tồi tệ xảy đến với Anh, nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái lớn, kéo theo tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Cùng với đó, do thiếu thuốc, số bệnh nhân tử vong sẽ tăng cao và chắc chắn điều này sẽ tác động tiêu cực đến chính sách an ninh quốc phòng của Anh.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA & Dw)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP