Thể thao Thể thao

01/04/2016 - 15:10

K+ muốn tự đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh

Sau khi Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) yêu cầu các đơn vị truyền hình, các đài cần đoàn kết không “đi đêm” mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016 – 2019, công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV - đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+) cũng có văn bản lên tiếng về vấn đề này.

Mở đầu công văn, K+ nhấn mạnh: “Trước sau chúng tôi vẫn khẳng định ý kiến chỉ đạo của Bộ Thông tin – Truyền thông và hành động của Hiệp hội trong việc thành lập Ban đàm phán mua EPL nhằm không mua EPL với mọi giá là đúng đắn.Chính vì thế, chúng tôi đã ký biên bản tham gia ngay tại cuộc họp đầu tiên vào ngày 17/11/2015”.

Tiếp theo, K+ chia sẻ rằng bản quyền EPL mang tính chất khác với những giải đấu quảng bá như World Cup, Euro hay Olympic. Vì vậy, việc mua ban quyền EPL cần có sự tôn trọng cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi nhà đài. Đặc biệt, K+ nhắc lại rằng chính các nhà đài đã yêu cầu VNPayTV sớm đưa ra quy chế hoạt động của Ban đàm phán và thống nhất phương án mua, phân phối sau mua để có cơ sở đàm phán với đơn vị nắm bản quyền.

K+ đã “tố” Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam chậm trễ trong việc triển khai đàm phán với đối tác: “Ngày 3/12/2015 VSTV đã cử đại diện tham gia Ban đàm phán và một lần nữa đề nghị cần có quy chế hoạt động của Ban đàm phán cũng như phương án mua EPL cụ thể.

“Ngày 26/2/2016, sau 4 tháng thành lập mà Ban đàm phán, trong khi mùa giải cũ đã sắp kết thúc, vẫn chưa có quy chế làm việc, chưa bàn bạc phương án mua chung, cũng như không có thông tin gì về tiến trình đàm phán với đối tác”, Công văn của K+ nhấn mạnh.

Được biết trong thời gian này VSTV đã có công văn cho biết đơn vị này cần mua bản quyền EPL trong tháng 3 vì để chuẩn bị cho mùa giải mới cần tới 6 tháng.

"Trách nhiệm của VNPayTV đối với các đơn vị thành viên trong trường hợp không mua được bản quyền, hoặc không mua được bản quyền trong thời hạn đã cam kết thế nào. Ai chịu trách nhiệm về thiệt hại của các doanh nghiệp trong trường hợp việc mua bản quyền không thành hoặc chậm trễ làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh? Tính ràng buộc của các cam kết giữa các thành viên và Ban đàm phán cũng là một vấn đề pháp lý quan trọng vì sẽ liên quan tới số tiền không nhỏ và việc không thực hiện đúng cam kết của một trong các bên có thể để lại hậu quả pháp lý rất lớn cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị thực sự có nhu cầu", K+ nhấn mạnh.

K+ cho biết sau 5 tháng không có tiến triển, nhà đài này không thể chờ thêm VNPayTV. Vì vậy K+ yêu cầu tự do đàm phán hợp đồng mua EPL.

Trong ngày hôm qua, VNPa​yTV phát đi thông báo các đài, các đơn vị truyền hình Việt Nam cần có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ để đối phó với vấn đề “đi đêm” mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) giai đoạn 2016-2019. Động thái này của VNPa​yTV nhằm vào K+, khi đơn vị này muốn tự đứng ra đàm phán với đối tác.

Bản quyền truyền hình EPL mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam hiện thuộc về Công ty truyền thông có trụ sở tại Anh là MP&Silva và dự đoán mức giá công ty này chào bán ở Việt Nam sẽ không dưới 70 triệu USD.

Lê Cường (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP