Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/02/2018 - 15:21

Khan hiếm lá chuối gói bánh ngày Tết

TTH.VN - Cứ Tết đến, các hộ dân ở phường Thủy Biều,TP. Huế tất bật chuẩn bị lá chuối mang về chợ bán cho các đầu mối để cung cấp cho thị trường gói bánh tét, bánh chưng. Năm nay, thời tiết bất lợi, chuối ít phát triển, nên ít lá chuối để bán.

Gói bánh ngày tết ở Huế. Ảnh: Cảnh Tăng

Gia đình anh bạn tôi ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang chuyên nấu bánh chưng, bánh tét ngày Tết với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường. Năm nay, thị trường lá chuối ở Huế khan hiếm nên gia đình anh phải chạy đôn chạy đáo để kiếm lá.

Tôi đưa anh lên phường Thủy Biều, TP. Huế - nơi cung cấp số lượng lớn lá chuối gói bánh ngày Tết để tìm mua. Đến gõ cửa nhà nào, cũng có rất ít lá để bán.

Theo người dân, năm nay, lá chuối Thủy Biều quá ít vì do thời tiết mưa rét kéo dài, cây chuối không phát triển được.

Chuối trồng lấy lá là loại chuối sứ, lá to, dẻo dai và mềm nên người gói bánh rất thích. Vì vậy, người dân Thủy Biều ngoài việc trồng chuyên canh cây thanh trà và một số cây trái khác còn dành những khoảng đất trống hoặc trồng xen dưới tán thanh trà một ít cây chuối sứ.

Lá chuối ở đây bán theo ốp (khoảng 20.000đ/ốp). Người dân sau khi chặt lá chuối, róc lá và ốp lại. Trung bình mỗi cây chuối cho khoảng 3 – 4 ốp lá nên một vườn chuối sứ cho thu hoạch lên đến cả vài triệu đồng. Bà Hoàng Thị Túy, ở khu vực Đông Phước, phường Thủy Biều cho hay: “Thời tiết bất thường nên chuối ít phát triển, gia đình tôi có quá ít lá chuối để bán. Tết năm nay hơi khó khăn”. Còn chị Văn Thị Ních, ở khu vực Trung Thượng, phường Thủy Biều phàn nàn: “Năm nay, gia đình tôi thiệt hại về thu nhập từ bán lá. Cả vườn cũng chỉ được 50 ốp lá thôi, thu nhập cũng chỉ 1 triệu đồng, trong khi mọi năm gia đình tôi chỉ bán lá chuối cũng trên 4 triệu đồng”.

Bây giờ, nhiều gia đình trồng chuối sứ để bán lá gói bánh ngày Tết ở Thủy Biều gặp khó. Mong sao mỗi năm cầu cho mưa thuận gió hòa để người dân thuận lợi trong việc làm ăn.

Khôi Nguyên

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP