Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

15/11/2018 - 06:45

Khi cán bộ ngành y tế bỏ thuốc lá

TTH - Gần đây, hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) ở Thừa Thiên Huế được triển khai hiệu quả. Điều đó có được một phần nhờ cán bộ ngành gương mẫu trong việc bỏ thói quen hút thuốc lá.

Kiểm tra công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở trường tiểu học Phú Bài

Đi đầu

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTHTL từ tỉnh đến cơ sở, như tập trung tăng cường tuyên truyền THTL đến sức khỏe; phổ biến giáo dục pháp luật về PCTHTL; duy trì kết quả xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn. CDC tỉnh còn phối hợp triển khai hiệu quả công tác tư vấn tác hại thuốc lá, nâng cao sức khỏe tại trung tâm, trạm y tế cho người dân.

Tại thị xã Hương Trà, để xây dựng môi trường không khói thuốc, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên chức lao động của đơn vị và người bệnh về THTL; treo biển cấm hút thuốc lá tại các vị trí đông người qua lại, phòng làm việc, phòng bệnh nhân... Để cán bộ, nhân viên y tế tích cực tham gia, Bệnh viện thị xã Hương Trà đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào nội dung bình xét thi đua, khen thưởng hằng năm.

Anh Hoàng Tăng Phái, cán bộ TTYT thị xã Hương Trà, cho biết: “Đến nay, hầu hết cán bộ, nhân viên y tế đã từ bỏ thuốc lá, một số người chưa bỏ được cũng tuân thủ việc hút thuốc ở những nơi quy định; người bệnh và thân nhân cũng chấp hành tốt việc không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trạm y tế”.

Ở huyện Phong Điền, nhiều cán bộ đã từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Trong các buổi sinh hoạt, hội họp cơ quan, đoàn thể, nội dung PCTHTL được lãnh đạo đơn vị đưa ra chia sẻ, động viên cán bộ, nhân viên bỏ việc hút thuốc lá. “Chúng tôi là những người làm trong ngành y, nếu gương mẫu trong việc không hút thuốc lá, việc vận động mọi người, nhất là người bệnh nghe và làm theo cũng dễ dàng hơn”. Bác sĩ Cao Thuyết, Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV, Bệnh viện huyện Phong Điền chia sẻ.

Chú trọng truyền thông

Đầu năm 2018 đến nay, CDC tỉnh tổ chức in ấn 180 panô lắp đặt tại các nơi công cộng, trường học; cung cấp biển cấm hút thuốc lá nơi công cộng loại nhỏ gắn tại các phòng làm việc cơ quan, bệnh viện; in ấn tờ rơi tuyên truyền về nội dung PCTHTL cấp phát đến trạm y tế xã, phường, thị trấn… Từ nay đến cuối năm 2018, CDC tỉnh phối hợp tổ chức 45 buổi truyền thông trực tiếp về PCTHTL; triển khai 10 lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể  trên địa bàn.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Đăng Tâm, Phó Giám đốc CDC tỉnh, hiện đội ngũ cán bộ ngành y tế là những người gương mẫu đi đầu trong việc bỏ thuốc lá. Tại các cơ sở y tế, việc thực hiện quy định cấm hút thuốc được triển khai nghiêm túc, đưa vào tiêu chí thi đua để bình xét hàng tháng. Với bệnh nhân, người nhà của họ thì tích cực tuyên truyền qua panô, áp phích, tờ rơi với nội dung về THTL để họ không sử dụng thuốc lá tại khuôn viên, phòng chờ của các cơ sở y tế. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị ngành y tế có biển cấm hút thuốc được treo tại tất cả các khoa phòng; tỷ lệ cán bộ, y, bác sĩ bỏ thuốc lá chiếm hơn 90%; tỷ lệ người bệnh, người nhà bệnh nhân hút thuốc tại khuôn viên các bệnh viện giảm.

Việc hút thuốc trong môi trường học đường cũng giảm đáng kể. Nhiều trường học đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên về THTL và chỉ đạo xây dựng mô hình trường học không khói thuốc cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.

“Truyền thông được xem là khâu quan trọng nhất để mọi người từ bỏ hút thuốc lá. Thời gian đến, CDC tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề về PCTHTL và các hoạt động tuyên truyền khác, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và cộng đồng trong việc PCTHTL, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân”. Bác sĩ Phan Đăng Tâm nói.

Bài, ảnh: Minh Trường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP