Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

03/04/2019 - 06:00

Khích lệ phong trào ca nhạc đường phố

TTH - Là trung tâm du lịch lớn của miền Trung và cả nước, song dịch vụ giải trí, nhất là hình âm nhạc đang còn quá thiếu. Tại sao Huế là cái nôi của âm nhạc nhưng không khích lệ phong trào này?

Biểu diễn âm nhạc đường phố tại phố đi bộ Chu Văn An, Phạm Ngũ lão, Võ Thị Sáu

Huế có Học viện Âm nhạc, Trường văn hóa nghệ thuật, có Nhà hát nghệ thuật ca kịch, có Khoa nhạc - Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, có các câu lạc bộ guitar của các trường đại học thuộc Đại học Huế… Nơi ấy, hàng năm đào tạo hàng trăm ca sĩ, nhạc công, với hàng trăm suất diễn khắp nơi trong toàn tỉnh, thế nhưng để lấy âm nhạc làm trung tâm giải trí phục vụ du khách khi đến tham quan Huế thì còn thiếu.

Cách đây mấy năm, Học viện Âm nhạc Huế đã đi tiên phong trong việc tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc đường phố tại Nhà Kèn, công viên trước mặt Trường THPT chuyên Quốc Học vào những ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật. Khách sạn Indochine Palace cũng tổ chức những buổi tiệc âm nhạc đường phố vào chiều thứ 7, chủ nhật ngay tại sảnh khách sạn. Mới đây, khi khánh thành đường đi bộ Chu Văn An, Võ Thị Sáu, Phạm Ngũ Lão vào cuối tuần, việc biểu diễn âm nhạc đường phố cũng đã diễn ra rất sôi nổi. Tuy nhiên, các buổi biểu diễn ấy chỉ diễn ra được một thời gian ngắn, rồi đành ngậm ngùi chia tay trong tiếc nuối, bởi không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động, chỉ còn ở phố đi bộ thường tổ chức cuối tuần.

Nhiều khách du lịch đến Huế tham quan nói rằng, điểm tham quan ở Huế không thể chê vào đâu được, nhất là khu di sản Huế, song các dịch vụ bổ trợ cho du lịch còn thiếu. Nếu lưu trú ở Huế vào ban đêm thì rất buồn vì thiếu các dịch vụ giải trí công cộng. Anh Nguyễn Công Thắng đến từ Hà Nội nói rằng: “Gia đình tôi đi tour vào Đà Nẵng, ban ngày ra Huế tham quan, ban đêm vào Đà Nẵng đi chơi vì có nhiều dịch vụ. Nếu ở Huế có nhiều dịch vụ giải trí công cộng vào ban đêm như tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc đường phố, âm nhạc tại các phòng trà sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn vì Huế đẹp và thơ mộng”.

Tại sao Huế có cả một gia sản âm nhạc quá lớn như vậy nhưng không tận dụng chúng để phát huy phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh? Nhiều người hiến kế, nên chăng tỉnh có chủ trương giao cho mỗi đơn vị khi thì Học viện Âm nhạc Huế, khi thì nhà hát ca kịch, Trường Văn hóa nghệ thuật… luân phiên nhau đứng ra tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc đường phố tại các tụ điểm công cộng và kinh phí thì trích từ nguồn xúc tiến du lịch, tiền thuế du lịch… hoặc bằng các nguồn từ xã hội hóa để hỗ trợ cho các đơn vị biểu diễn, có như thế phong trào âm nhạc đường phố ở Huế lên hẳn.

Nhạc sĩ Việt Đức, lúc đang còn Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế cũng đã từng trăn trở: “Để tạo điểm nhấn cho du lịch Huế cũng như giúp cho các sinh viên của Học viện có nơi biểu diễn, mình đứng ra tổ chức các buổi diễn tại Nhà Kèn, công viên Quốc Học vào mỗi chiều thứ 7, chủ nhật. Tuy nhiên, hoạt động này cũng duy trì được vài tháng do Học viện không có kinh phí để bồi dưỡng cho các em nên đành thôi. Thật tiếc chứ biết làm sao được”.

Đã đến lúc, tỉnh cần có chính sách phù hợp để khích lệ phong trào ca nhạc đường phố nhằm giúp cho Huế có thêm sản phẩm du lịch mới để thu hút và giữ chân du khách.

Bài, ảnh: Khôi Nguyên

Chia sẻ bài viết
  • Nhất trí cao.<br /> Đây là một đặc sản Huế chính cống; "một gia sản âm nhạc quá lớn" sẵn có mà chưa được kích hoạt đầy đủ.<br /> Nên tích cực triển khai thực hiện đầu tư cho sản phẩm này, rẻ tiền mà hiệu quả rất cao, thay cho sự loai hoay đi tìm các sảm phẩm du lịch Huế viển vông khác.<br /> Trách nhiệm này có vẻ ngành Du lịch phải chủ trì?

    Lê Loan - Cách đây 2 tháng

  • Đúng vậy, Hội An có bài chòi, những trò chơi như đập bình bịt mắt.... làm cho không khí rất sôi động. Huế có ca Huế có nhã nhạc cung đinh có học viện có nhiều trò chơi dân gian. Nên dẹp bớt hàng quán ăn uống tràn lan và tìm vị trí để tổ chức thu hút khách du lịch hơn nữa.

    Minh Hiếu - Cách đây 2 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP