Kinh tế Xây dựng - Giao thông

21/11/2019 - 17:10

Khó xử lý xe chở keo tràm quá tải

TTH.VN - Thời gian gần đây, nhiều phương tiện chở keo tràm có dấu hiệu quá tải xuất phát từ các cơ sở thu mua gỗ keo tràm trên địa bàn huyện Nam Đông ra các tỉnh lộ “qua mặt” lực lượng chức năng.

Xe chở keo tràm chất tràn thùng từ HTX Hương Phú đi ra tỉnh lộ 14D "án binh bất động" khi thấy PV ghi hình

Tại Hợp tác xã (HTX) Hương Phú (thôn Đa Phú, xã Hương Phú), hàng ngày, nhiều phương tiện xe tải chở keo tràm xuất phát từ điểm trạm cân tải trọng ở đây rồi đi ra Tỉnh lộ 11D (tuyến đường tránh Khe Tre).

Cụ thể, mới đây tại HTX này xuất hiện 3 phương tiện chở keo tràm, trong đó có 2 phương tiện đang tiến hành bốc dỡ hàng trong điểm thu mua của HTX; một phương tiện còn lại mang BKS 75C-05051 đã chất đầy thùng hàng và rời điểm thu mua ra tỉnh lộ 14D. Xe này dừng lại trên tỉnh lộ khá lâu, dùng vòi nước xịt trên thùng xe nhằm tăng trọng lượng hàng và làm tươi gỗ keo.

Việc các phương tiện xe chở keo tràm với tải trọng lớn ra vào liên tục tại HTX Hương Phú ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 14D.

Thấy PV ghi hình, nhiều công nhân đang làm việc bốc dỡ, cân xe trong HTX kéo ra tỉnh lộ chỉ trỏ, có ý xua đuổi PV và cho dừng các hoạt động ở đây.

Theo Thanh tra giao thông (Sở GTVT), đối với các phương tiện chở keo tràm tại các trạm cân trên địa bàn huyện Nam Đông, nhiều ngày lực lượng TTGT đã tuần tra xử lý ở đây nhưng khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các xe vừa chạy ra tỉnh lộ đều dừng đỗ hoặc “án binh bất động” trong điểm thu mua keo tràm. Lực lượng TTGT không thể “mật phục” như công an và chỉ kiểm tra được phương tiện khi lưu thông trên đường nên đối với xe chở keo tràm rất khó xử lý.

Trung tá Phan Gia Năm, Phó Trưởng Công an huyện Nam Đông thừa nhận tình trạng xe chở keo tràm có dấu hiệu quá tải hoạt động trên địa bàn.

Theo Trung tá Phan Gia Năm, hầu hết các phương tiện chở keo tràm xuất phát từ tỉnh lộ thuộc địa bàn huyện Nam Đông ra đường cao tốc La Sơn - Túy Loan chủ yếu hoạt động vào ban đêm hoặc khi vắng lực lượng chức năng nên rất khó xử lý.

Mặt khác, đây là vấn đề “đau đầu” tại địa phương khi tuyến cao tốc chưa khai thác, là tuyến đường không thuộc thẩm quyền tuần tra, xử lý của công an huyện. “Công an huyện Nam Đông đã lập kế hoạch ra quân, xử lý xe keo tràm giao cho lực lượng CSGT đảm nhiệm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng chốt chặn tại các tỉnh lộ để xử lý các phương tiện này”, ông Năm cho biết thêm.

Hàng ngày, có nhiều phương tiện chở keo tràm có dấu hiệu quá tải xuất phát từ cơ sở thu mua keo tràm của HTX Hương Phú 

Theo UBND huyện Nam Đông, qua rà soát trên địa bàn huyện, hiện có 3 cơ sở thu mua gỗ keo đó là HTX Hương Phú, hộ kinh doanh Trương Khàn và cơ sở hộ kinh doanh Mai Hòa. Đối với HTX Hương Phú đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh HTX và vị trí kinh doanh tại thôn Đa Phú, xã Hương Phú.

HTX này được UBND huyện tạm thời bố trí 2.000 m2 đất thuộc phạm vi đang quy hoạch đề nghị thành lập Cụm công nghiệp Hương Phú theo Quyết định chủ trương thành lập Cụm công nghiệp của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, HTX này chưa hoàn thiện các thủ tục đấu nối giao thông với tỉnh lộ 14D (tuyến tránh qua thị trấn Khe Tre) trong khi tuyến đường này chưa hoàn thành, chưa đưa vào sử dụng.

UBND huyện đã giao các ngành hướng dẫn HTX Hương Phú thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, không đỗ xe trên đường, hướng dẫn xe vào ra an toàn. Khi hoàn thành đường 14D đưa vào sử dụng sẽ hướng dẫn HTX đấu nối giao thông theo quy hoạch chung của Cụm công nghiệp Hương Phú.

Tin, ảnh: Hà Nguyên- Trường An

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP