Kinh tế Kinh tế

06/06/2019 - 18:31

Khởi động dự án CarBi giai đoạn 2

TTH.VN - Chiều 6/6, Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên - WWF Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động dự án “Dự trữ Carbon & Bảo tồn đa dạng sinh học, pha II – CarBi 2”.

Ông Fanie Bekker báo cáo tổng thể dự án CarBi 2 và kề hoạch triển khai tại hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Dự án CarBi giai đoạn 2 đặt mục tiêu tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên của khu vực rừng tự nhiên xuyên biên giới, trải dài 242.000 ha tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam của Việt Nam và hai tỉnh Sekong và Salavan của Lào.

Dự án được thực hiện bởi WWF và các đối tác tại bốn tỉnh trên khu vực Trung Trường Sơn, nơi có những cảnh rừng tự nhiên liền mạch, rộng lớn nhất châu Á; tính đa dạng sinh học cao với 134 loài động vật có vú và hơn 500 loài chim.

Theo ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc  WWF, Dự án này sẽ tiếp tục tập trung giải quyết các mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học và hệ sinh thái trong khu vực. Tăng cường sự tham gia cùa người dân địa phương, khuyến khích họ thay đổi hành vi.

Kết quả khảo sát của Dự án CarBi

Ngoài ra, Dự án sẽ triển khai những chương trình hỗ trợ sinh kế cho người dân, nhằm giảm động cơ khai thác tàí nguyên thiên nhiên bất hợp pháp. Một cách tiếp cận mới đó là chương trình Quỹ Phát triển Thôn được quản lý bởi chính người dân để thay đổi sinh kế hay gia tăng thu nhập từ các hoạt động nông lâm kết hợp hoặc sinh kế khác; ít nhất 50 thôn, trong đó có 30 thôn tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam sẽ được hưởng lợi từ hoạt động này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương ghi nhận những thành tựu của Dự án CarBi giai đoạn 1 được Bộ Môi trường, Bảo tồn và An toàn hạt nhân Cộng hoà Liên bang Đức tài trợ, do WWF Việt Nam thực hiện tại Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, với số vốn tài trợ gần 2 triệu EUR, thực hiện trong 6 năm (2010-2016).

“Chúng tôi hy vọng Dự án Carbi giai đoạn 2 sẽ thành công và cam kết sẽ đảm bảo các hoạt động dự án thực hiện công khai, minh bạch, thiết thực đối với người dân và địa phương”, ông Phương nhấn mạnh

Tin, ảnh: L.Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP