Kinh tế Kinh tế

12/09/2018 - 12:45

Không để thiệt hại về người, tài sản

TTH - Mùa bão, lũ năm nay, các địa phương trên địa bàn huyện Quảng Điền chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mục tiêu không để thiệt hại về người và tài sản.

An toàn tính mạng

Ông Lê Đức Ưa, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phước thông tin, từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 năm nay, đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra phương án ứng phó bão, lũ tại các thôn, từng hộ gia đình. Ngoài kiểm tra việc gia cố nhà cửa, các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, “tra” tránh lũ, địa phương còn tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn tính mạng, không chủ quan khi nước lũ dâng cao.

Mùa mưa lũ phương tiện di chuyển chủ yếu là thuyền

Đối với các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của xã, các thôn phối hợp với các trưởng, phó thôn phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, sử dụng ghe, xuồng đến từng hộ gia đình nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời người dân ra khỏi nhà trong lúc mưa to, gió lớn; yêu cầu người dân tuân thủ quy định, khẩn trương sơ tán đến nơi an toàn trước khi nước lũ dâng cao. Địa phương cũng đã chọn những ngôi nhà, công trình trường học, trụ sở UBND xã… để sơ tán người dân đến trú ẩn. Trong thời gian xảy ra lũ lụt, các lực lượng tổ chức tuần tra trên các sông nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp đánh cá, bơi xuồng, vớt củi trên sông, hoặc đi lại trên đường…

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho rằng, vai trò của thầy cô giáo, phụ huynh rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho con em, học sinh. Địa phương đã triển khai tuyên truyền đến tận các trường học, hộ gia đình các biện pháp bảo vệ con em, học sinh. Khi có thông báo, ban giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo phải chủ động cho học sinh nghỉ học, đồng thời quan sát, theo dõi và yêu cầu các em phải khẩn trương về nhà. Đối với phụ huynh phải đến trường đón con em, tránh tình trạng lang thang, tụ tập trên đường, những khu vực nguy hiểm.

Ông Nguyễn Quốc Hòa, cán bộ phụ trách PCTT&TKCN thuộc Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền thông tin, với mục tiêu không để thiệt hại về người, UBND huyện Quảng Điền đã yêu cầu các xã, thị trấn chủ động triển khai phương châm “5 tại chỗ”, trong đó chú trọng phương châm “tự quản tại chỗ”. Theo đó, các ban ngành, chính quyền địa phương, các trưởng thôn, khu dân cư… phát huy cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai các phương án ứng phó.

Bảo vệ tài sản

Những ngày này, người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền đang thu hoạch những ruộng lúa cuối cùng, kịp thời tránh lũ.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ kể: Một số năm do người dân chủ quan, không kịp thời kê cao lúa, gạo để xảy ra thiệt hại lớn. Mùa bão, lũ năm nay, chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân kiểm tra hệ thống “tra”, nhà nào bị hư hỏng, hoặc chưa có “tra” thì khẩn trương xây dựng để đưa lương thực, lúa giống và các vật dụng quan trọng tránh lũ.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, ông Đào Trọng Thành yêu cầu các hợp tác xã, các thôn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ bán lúa trong lúc được giá, một phần tránh thiệt hại do lũ lụt. Với những hộ chưa bán được lúa cần có biện pháp kê cao kịp thời trước lúc lũ dâng cao. Ngoài lương thực, lúa gạo, xã Quảng Thành yêu cầu các hộ dân kiểm tra, sửa chữa, gia cố, giằng chống nhà cửa tránh bão gây tốc mái, đổ sập; khẩn trương thu hoạch thủy sản, một số rau màu trước khu lũ lớn xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cùng với các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của đơn vị và các địa phương đã tiến hành kiểm tra các phương án phòng chống bão, lũ tại các thôn, khu dân cư.

Đến nay hầu hết các địa phương đã tu sửa và có phương án huy động đò máy, thuyền cứu hộ và các phương tiện phục vụcông tác PCTT&TKCN. Mỗi thôn đã chuẩn bị 1-2 chiếc thuyền cứu hộ, trọng tải trên 0,5 tấn/chiếc, chủ động phục vụ công tác tuần tra, sơ tán dân, vận chuyển tài sản, vật dụng khi cần thiết. Mỗi thôn có lực lượng xung kích từ 5 - 10 người, bao gồm dân quân, công an, chữ thập đỏ... Lực lượng này có nhiệm vụ tổ chức di dời, sơ tán dân khi có lệnh; tuần tra, hộ đê, cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu các hộ ngập sâu, gia đình có người già neo đơn, cứu hộ gia đình bị sập nhà, bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Quảng Điền, đến nay tại mỗi xã, thị trấn đã chuẩn bị, dự trữ ít nhất 1 tấn gạo, 5.000 gói mì ăn liền, 100 lít dầu Diezel, xăng để phục vụ máy nổ. Các xã, thị trấn có đê, đập xung yếu và hồ chứa nước dự trữ 5.000 bao tải đựng cát và cọc tre để hộ đê khi cần thiết. Mỗi hộ gia đình có phương án dự phòng lương thực, thực phẩm, chất đốt... đảm bảo cung cấp trong mùa bão, lũ; nhất là khi lũ kéo dài.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP