Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

03/01/2019 - 15:41

Không để tình trạng “nuôi lớn mới đánh” trong đấu tranh phòng chống tội phạm

TTH.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh như vậy trong Chỉ thị về tăng cường các biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) và tệ nạn xã hội (TNXH) trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Lực lượng công an ra quân trấn áp tội phạm dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Trước những diễn biến phức tạp của một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật nổi lên như: hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nóng, đòi nợ thuê, sử dụng chất kích thích trong danh mục cấm… , Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu không được chủ quan, lơi lỏng trong mọi tình huống. Phải xác định công tác PCTP và TNXH là trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt.

Các cấp, các ngành tăng cường và nâng cao chất lượng công tác dự báo, đánh giá, nắm thông tin để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Trong đấu tranh, xử lý các loại tội phạm cần thực hiện nghiêm minh, quyết liệt, không khoan nhượng những hành vi vi phạm, không để tình trạng “nuôi lớn mới đánh”.

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, năm 2018, tội phạm về trật tự xã hội phát hiện 575 vụ, so với cùng kỳ giảm 29 vụ (4,8%), làm chết 7 người, bị thương 79 người, thiệt hại khoảng 34,5 tỷ đồng; kết luận 455 vụ, đạt 79,13%. Tội phạm trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm tội (347 vụ - 60,35%). Một số loại tội phạm giảm so với cùng kỳ: cướp tài sản 4 vụ (giảm 42,85%), cướp giật tài sản 38 vụ (giảm 19,15%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 28 vụ (giảm 31,71%),…

Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, trong năm lực lượng công an mở 8 đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm và triển khai quyết liệt 20 kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm theo các chuyên đề. Qua đó, đấu tranh mạnh với tội phạm hoạt động theo ổ, nhóm, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Đã triệt xóa 70 nhóm/341 đối tượng, kể cả các nhóm vi phạm lần đầu, tăng 41 nhóm/161 đối tượng.

Tin, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết
  • Tham ô,nhũng nhĩêu,cậy quỳên thế.phải diệt tận chồi non.Không thể để nó lớn mạnh mới hô hào phòng chống...ủng hộ...ủng hộ.....

    Trần hạo nam - Cách đây 12 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP