05/12/2018 - 08:57

Không làm trái tim thêm tổn thương

TTH - Đến Khoa Ngoại lồng ngực tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, tôi được nghe nhiều người kể về thái độ phục vụ ân cần chu đáo của bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của khoa.

Ông Đ.V. C kể: Nhà ông ở Huế, mấy ngày trước điều trị bệnh tim ở Bệnh viện Trung ương Huế. Khi kiểm tra lại, thấy tim bị giảm chức năng hoạt động 40%, hở van hai lá kèm các bệnh lý đái tháo đường, huyết áp cao, ông chuyển qua Khoa Ngoại lồng ngực tim mạch với tâm trạng hoảng hốt, lo sợ. Vừa vào phòng hành chính khoa, ông C. cảm thấy nhẹ nhàng hơn bởi sự tiếp đón của bác sĩ, điều dưỡng. Lúc làm thủ tục nhập viện, bác sĩ khám hỏi thăm tình trạng sức khỏe bệnh nhân cẩn thận, kỹ lưỡng, tận tình chỉ bảo việc nạp tiền, thẻ bảo hiểm. Ông được chị hộ lý đưa về phòng điều trị và đưa chăn màn với thái độ nhẹ nhàng. Một lúc sau, bác sĩ đến khám rồi ân cần tư vấn cho bệnh nhân về chế độ nghỉ, ăn uống. Sau đó ông C. đi ăn sáng khoảng 30 phút, khi trở về phòng, một nữ điều dưỡng bước tới, vui vẻ nói: “Con là điều dưỡng V., được phân công làm việc phòng của chú ngày hôm nay. Con đem thuốc tới hai lần cho chú nhưng không gặp. Giờ con gửi lại thuốc cho chú. Lần sau, chú ra khỏi phòng bệnh, nhớ báo tin cho bác sĩ trong khoa biết”. Chị V. nói chuyện thân tình một lúc với bệnh nhân rồi về lại làm công việc của mình.

“Ngay buổi đầu tiên, bác sĩ, điều dưỡng và cán bộ nhân viên của khoa đã dành cho tôi tình cảm quý mến, xua đi cảm giác nặng nề, lo sợ khi mới bước chân vào Khoa Ngoại lồng ngực tim mạch”. Ông C. cảm động nói. Sáng hôm sau, chị hộ lý đưa ông C. đi làm xét nghiệm, không có người nhà đi cùng, chị đã tận tình đẩy xe và chuyện trò vui vẻ khiến ông C. quên đi cảm giác mệt mỏi.

Nghe xong chuyện của ông C., bà N. ở Núi Thành, Quảng Nam cho biết: Bà N. cũng đang chờ để thực hiện đặt Stent mạch vành, mới nhập viện ngày thứ ba, rất lo lắng, nhưng các bác sĩ và điều dưỡng ngày nào cũng động viên, dặn dò chu đáo nên bà yên tâm hơn. Suốt thời gian ở đây, bà N. chưa nghe ai to tiếng khi bà lỡ sơ suất.

Người viết bài này từng điều trị bệnh ở một bệnh viện lớn ở nơi khác, chứng kiến việc tiêu cực của bác sĩ ở đó, lại thấy ấm lòng, tin tưởng vào y đức của người thầy thuốc của Khoa Ngoại lồng ngực tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Chợt nhớ về câu nói của bác sĩ của khoa hôm trước tôi đã gặp khi đi thăm một người thân đã điều trị ở đây: “Bệnh nhân bị bệnh tim đã vào điều trị ở bệnh viện là trái tim đã bị đau đớn, vì vậy bác sĩ, điều dưỡng phải quan tâm chăm sóc họ tốt hơn, không thể làm họ tổn thương hơn nữa. Điều ấy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân”.

Đinh Hoàng Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP