Thế giới Thế giới

14/07/2019 - 16:17

Kinh tế & an sinh xã hội: hai vấn đề chính trong bầu cử Thượng viện Nhật Bản

TTH.VN - Theo một cuộc khảo sát gần đây của Yomiuri Shimbun, các ứng cử viên của đảng cầm quyền và đảng đối lập đang có lập trường đối lập về kinh tế và hệ thống an sinh xã hội - hai điểm tranh chấp chính trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản sắp diễn ra vào ngày 21/7 tới.

Các đảng đối lập Nhật Bản cho rằng công chúng ngày càng quan tâm đến hệ thống an sinh xã hội. Ảnh: Japan-News

Trong một bài phát biểu tại tỉnh Mie hôm 12/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, doanh thu thuế trong năm tài chính này đang ở mức cao kỷ lục và thành quả này rõ ràng đang giúp cải thiện hệ thống an sinh xã hội trong nước.

Thủ tướng Abe, người cũng là chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, lập luận rằng việc tăng doanh thu thuế do gói chính sách kinh tế Abenomics của ông sẽ dẫn đến một hệ thống an sinh xã hội ổn định.

Cùng quan điểm với Thủ tướng Abe, 63% ứng cử viên LDP tham gia cuộc khảo sát cho rằng các biện pháp về kinh tế và việc làm là vấn đề cần được quan tâm nhất trong cuộc bầu cử sắp tới, khiến nó trở thành câu trả lời được lựa chọn nhiều nhất trong đảng.

Trong khi đó, các đảng đối lập khẳng định mối quan tâm của công chúng đối với hệ thống lương hưu đang gia tăng, từ đó đưa hệ thống an sinh xã hội trở thành vấn đề lớn nhất trong cuộc bầu cử 21/7.

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, cải cách hệ thống an sinh xã hội bao gồm lương hưu và chăm sóc y tế là được xem vấn đề cần quan tâm hàng đầu của 70% các ứng cử viên đối lập trong đảng CDPJ; 64% ứng viên trong Đảng Dân chủ vì Nhân dân cũng ủng hộ quan điểm này; 84% trong Đảng Cộng sản Nhật Bản và 67% cho Đảng Dân chủ Xã hội.

Ngoài ra, nhiều ứng cử viên của các đảng đối lập phản đối việc tăng mức thuế tiêu thụ lên 10% trong tháng 10 sắp tới, trong khi gần như tất cả các ứng cử viên của đảng cầm quyền trả lời rằng việc tăng thuế nên được thực hiện theo kế hoạch. Tuy nhiên, ngay trong nội bộ đảng cầm quyền, một số người cũng phản đối việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ để đảm bảo nguồn tài chính cho chi phí an sinh xã hội.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ ANN)  

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP