Thế giới Thế giới toàn cảnh

15/08/2019 - 06:24

Lào, Việt Nam hợp tác về sinh thái nhiệt đới

TTH - Tờ Khmer Times ngày 14/8 đưa tin, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga về lĩnh vực nghiên cứu sinh thái nhiệt đới để tăng cường thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa ba nước.

Lào và Việt Nam nhất trí làm việc cùng nhau trong lĩnh vực bảo vệ sinh thái và đa dạng sinh học. Ảnh minh họa: World Atlas

Thông điệp được đưa ra bởi GS.TS Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trong dịp đón tiếp Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga Đặng Hồng Triển cùng phái đoàn. Tại buổi gặp, hai bên nhất trí làm việc cùng nhau trong lĩnh vực bảo vệ sinh thái và đa dạng sinh học...

Riêng đối với Việt Nam, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, Chính phủ Việt Nam đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau của Lào, trong đó bao gồm khoa học và công nghệ. Vì vậy, sự hợp tác hôm nay mang vai trò quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu, áp dụng khoa học và chuyển đổi công nghệ giữa Việt Nam và Lào.

Thêm vào đó, đoàn lãnh đạo hai nước cũng đồng ý sẽ cùng các sở, ban ngành liên quan hợp tác để có được sự hỗ trợ và tăng cường phối hợp trong tương lai, cũng như cam kết sẽ sắp xếp tham gia thêm nhiều buổi thảo luận và ký kết biên bản ghi nhớ cho từng lĩnh vực hợp tác đã được thống nhất trước đó về sinh thái nhiệt đới và đa dạng sinh học, nghiên cứu thực vật, động vật... tại các khu bảo tồn của Lào.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm và dữ liệu khoa học thông qua hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu hiện đại.

Về phần mình, Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga Đặng Hồng Triển nhận định, sự hợp tác được đưa ra nhằm mục tiêu tăng cường phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong việc triển khai nghiên cứu sinh thái và tổ chức các buổi hội nghị liên quan, cũng như cung cấp nền tảng khoa học để tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Thời gian tới, điều kiện tiên quyết cần triển khai là Lào và Việt Nam phải khuyến khích các quan chức chính phủ và các sở, ban, ngành liên quan mở rộng hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó bao gồm trao đổi thông tin và kinh nghiệm về sinh thái nhiệt đới và đa dạng sinh học.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Vientiane Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP