Thế giới Thế giới toàn cảnh

12/06/2018 - 07:00

LHQ: 920.000 người phải di cư để tránh ảnh hưởng của chiến tranh Syria

TTH.VN - Trong phát biểu gần đây nhất, Liên Hiệp quốc cho biết chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2018, ước tính đã có khoảng 920.000 người dân vô tội phải di cư để tránh ảnh hưởng của chiến tranh ở Syria – mức cao nhất sau gần 7 năm diễn ra chiến sự.

Cuộc sống và tính mạng của hàng triệu người dân vô tội đang bị đe dọa bởi xung đột ở Syria. Ảnh: Jakarta Post

Trước vấn đề này, Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp quốc về Syria, ông Panos Moumtzis khẳng định: “Chỉ trong một thời gian ngắn, đây chắc chắn là sự dịch chuyển to lớn nhất trong xã hội Syria mà chúng tôi từng chứng kiến kể từ khi xung đột nổ ra. Cùng với đó, số người di cư đang tiếp tục tăng do lo sợ về những xô xát xảy có thể xảy ra tiếp theo từ tình hình chiến sự căng thẳng ở Đông Ghouta và tỉnh Idlib, phía tây Bắc Syria – khu vực bị chiếm đóng bởi phiến quân nổi loạn”.

Nhận định được đưa ra sau khi nhiều vụ không kích ở Idlib trong những ngày gần đây đã khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Theo số liệu của LHQ, số người di cư nội địa đã lên đến 6,2 triệu người, trong khi vẫn còn khoảng 5,6 triệu người tị nạn đang phải sống cuộc sống tạm bờ tại các nước láng giềng khác.

Tình hình ngày càng diễn ra nghiêm trọng, nhất là khi hơn 350.000 người đã thiệt mạng từ những ngày đầu xung đột Syria nổ ra vào năm 2011 với sự đàn áp tàn bạo của các nhóm biểu tình chống chính phủ.

Với cảnh tượng có đến 2,5 triệu dân đang tiếp tục di cư, đây là vấn đề đang lo ngại, ông Panos Moumtzis nói thêm và nhấn mạnh hiện LHQ đang trong quá trình thảo luận một chuỗi các kế hoạch dự phòng để giải cứu người dân trong trường hợp xung đột ngày càng leo thang.

“Diễn biến của xung đột đang rất phức tạp và chúng tôi đang rất cảnh giác”, điều phối viên Panos Moumtzis cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP