13/11/2019 - 18:11

LHQ: Giáo dục chất lượng là “trụ cột thiết yếu” để đạt mục tiêu phát triển bền vững

TTH - Phát biểu tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO), Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh rằng, giáo dục là một “trụ cột thiết yếu” để đạt được Chương trình nghị sự 2030 của LHQ vì sự phát triển bền vững.

Cần đảm bảo phổ cập giáo dục cơ bản cho mọi trẻ em ở khắp mọi nơi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu từ LHQ, hiện có khoảng 265 triệu trẻ em không được đến trường. Con số này được dự đoán sẽ giảm xuống còn 220 triệu trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad-Bande cảnh báo rằng tỷ lệ mù chữ đến năm 2030 ước tính vẫn là con số đáng lo ngại. Do đó, “chúng ta bắt buộc phải xóa bỏ mọi rào cản đối với giáo dục. Chúng ta phải đảm bảo, ở mức tối thiểu, phổ cập giáo dục cơ bản cho mọi trẻ em ở khắp mọi nơi”, ông Muhammad-Bande tuyên bố.

Chủ tịch Muhammad-Bande cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ em một cách hiệu quả và trang bị cho chúng những khả năng tư duy phân tích và phản biện cần thiết, trong một thế giới luôn thay đổi và phức tạp hơn. Đồng thời, ông cũng kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo giáo viên có trình độ phù hợp, vì theo ông, không có hệ thống giáo dục nào có thể vượt lên trên chất lượng của giáo viên.

Các biện pháp quan trọng khác được Chủ tịch Đại hội đồng đề cập đến còn có các chương trình giảng dạy tích hợp đầy đủ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT); đảm bảo các trẻ em gái hoàn thành ít nhất 12 năm đi học (theo Ngân hàng Thế giới, điều này sẽ bổ sung khoảng 30 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu); giám sát và đánh giá hiệu quả học tập… Ngoài ra, ông Muhammad-Bande cũng kêu gọi các nước đáp ứng các cam kết đối với chi tiêu giáo dục và tăng viện trợ quốc tế giành cho giáo dục, nhằm đảm bảo đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP