Kinh tế Khoa học - công nghệ

25/09/2015 - 15:32

Lợi ích từ rừng ngập mặn

TTH - Trước tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, việc trồng rừng ngập mặn tại vùng đầm phá ven biển là một trong những giải pháp tối ưu góp phần thích ứng và hạn chế tác động của BĐKH và bảo tồn đa dạng sinh học.

Tích cực trồng rừng ngập mặn ở vùng đầm phá, ven biển

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 26,8 ha rừng ngập mặn tự nhiên. Trong đó tập trung ở 3 vùng chủ yếu: đầm Lập An, Bù Lu, cửa Tư Hiền (Phú Lộc) với các loài mắm, trang, vẹt; Tân Mỹ (Phú Vang) chủ yếu là cây bần; Rú Chá ở Hương Phong (Hương Trà) chủ yếu cây giá. Thời gian qua, thông qua các chương trình, dự án, một số khu vực ở vùng đầm phá, ven biển như Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc đã được trồng mới thêm 5ha rừng ngập mặn tập trung và 20ha rừng ngập mặn phân tán. Việc trồng phục hồi và phát triển thêm diện tích rừng ngập mặn đã và đang góp phần tạo các vành đai xanh bảo vệ ven biển, ven phá Tam Giang - Cầu Hai. Để phục vụ cây giống ngập mặn đạt tiêu chuẩn, thời gian qua, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh đã nghiên cứu và sản xuất thành công hơn 30 nghìn cây các loài như: đước, vẹt, bần, sú, mắm…, đảm bảo thích nghi, có tỷ lệ sống cao với môi trường vùng ven biển, đầm phá của Thừa Thiên Huế.

Rừng ngập mặn được ví như một tấm bình phong bảo vệ cho cộng đồng trước các thiên tai, đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ các tuyến đê bao ngăn mặn, đường giao thông xung yếu, các vùng dễ bị xói lỡ. Nhiều người dân ở xã Hương Phong (Hương Trà) cho biết, thấy được lợi ích thiết thực và to lớn của rừng ngập mặn, nhiều người dân tích cực tham gia trồng rừng theo dự án, trồng phân tán ở các ao hồ. Chính nhờ trồng cây ngập mặn trong các ao thủy sản đã giúp họ mở rộng được thêm diện tích ao nuôi, thả thêm nhiều con giống, thức ăn, nên năng suất và sản lượng tăng lên, đem lại nguồn thu khá cao.
Với lợi ích và tiềm năng rừng ngập mặn đem lại, kế hoạch giai đoạn 2015- 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến trồng khoảng 200 ha rừng ngập mặn và 1 triệu cây ngập mặn phân tán trong các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ao hồ nuôi trồng thủy sản,