Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

12/01/2019 - 12:28

Mong cho con được chữa bệnh

TTH - Sinh năm 2004, chỉ 2 năm sau, Đinh Trung Tuyến, học sinh lớp 8/3 Trường THCS Quang Trung, huyện A Lưới đã mồ côi cha. Thế nhưng sự bình yên trong nghèo khó của mẹ con em cũng không còn kể từ ngày phát hiện em bị bệnh nặng.

Ngày ngày, Đinh Trung Tuyến vẫn tập tễnh đến trường trong khó nhọc

Nhà ở thôn 2, xã Hồng Quảng, một xã đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới, ba mất đi, mẹ Tuyến chỉ còn trông vào vài thửa  ruộng, dù được mùa cũng vẫn không đủ gạo cho hai mẹ con.

Ngoài mùa màng, ai thuê gì mẹ của em là chị Đinh Thị Khích (36 tuổi) cũng nhận làm, nhưng cố gắng lắm cũng chỉ kiếm được hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ sự tằn tiện của mẹ, việc học của em được duy trì với thành tích học tập luôn xếp loại khá trở lên, được thầy cô giáo đánh giá là ngoan hiền, chăm chỉ, là niềm an ủi, hy vọng của mẹ.

Nghịch cảnh ập đến vào năm 2016, Tuyến bị sưng khớp và trải qua nhiều cơn đau. Bác sĩ cho biết em mắc bệnh hemophilia (bệnh máu khó đông). Bệnh phát triển rất nhanh, trái gió trở trời đầu gối sưng to và đau nhức đến mức không thể đi lại được. Theo chỉ định, cứ 3 tháng Tuyến phải về Bệnh viện Trung ương Huế tái khám. Nhưng do chi phí ngoài bảo hiểm mất khoảng 1 triệu đồng mỗi lần khám, cộng thêm chi phí đi lại thì chị Khích dù thương con lắm cũng không lo đủ.

Khó khăn là vậy, song thầy cô giáo cho biết Tuyến rất chăm chỉ, đi học rất chuyên cần, chỉ hôm nào phải đi viện hoặc bệnh trở nặng không đi lại được em mới nghỉ học. Nghẹn ngào khi nói về con, chị Khích bảo: “Bác sĩ nói dù bệnh của cháu không chữa dứt điểm, nhưng nếu được điều trị đúng chỉ dẫn thì hạn chế được nguy cơ bại liệt”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, căn bệnh của em Tuyến nguy cơ tử vong dễ xảy ra nếu không được xử lý kịp thời, hoặc xử lý thành công cũng mất hàng chục triệu đồng mỗi đợt điều trị; đồng thời, nguy cơ người bệnh bị bại liệt toàn thân xảy ra rất cao.

Trong khả năng của nhà trường, ngoài miễn phí các khoản đóng góp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ năm học 2017 – 2018, Ban Giám hiệu Trường THCS Quang Trung đã phát động phong trào giúp bạn đến trường, đã quyên góp cho em Tuyến đến nay được gần 4 triệu đồng.

Hằng năm, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện A Lưới cho em được hưởng suất hỗ trợ học sinh bị khuyết tật trị giá hơn 5,6 triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên, do chi phí điều trị bệnh quá lớn, dù rất muốn chữa bệnh cho con, nhưng đến giờ chị Khích đã không còn khả năng, chỉ còn biết nuốt nước mắt.

Chúng tôi rất mong các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ để em Đinh Trung Tuyến được điều trị đúng chỉ định của bác sĩ.

Bài, ảnh: QUỐC TUẤN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP