21/09/2019 - 09:49

Một cách dạy con

Buổi họp phụ huynh đầu năm học đáng ra kết thúc sớm, nếu không vì tranh cãi chuyện để học sinh tự quét lớp, lau bảng, sắp xếp lại bàn ghế. Khi cô giáo chủ nhiệm nêu ý kiến về việc thuê nhân viên vệ sinh mỗi sáng hay để các cháu tự làm thì đa số phụ huynh có con học lớp 2 đều nhất trí để các cháu tự làm. Điều này cũng đúng với gợi ý của cô giáo chủ nhiệm. Thế nhưng, có phụ huynh cương quyết phản đối vì cho rằng con của chị không biết quét lớp cũng chưa từng cầm chổi quét nhà và thậm chí còn không biết cái chổi có hình thù ra sao. Khi cả phòng họp đổ dồn ánh mắt về phía chị, thay vì chấp nhận ý kiến số đông chị vận động những người ngồi cạnh cùng phản đối để học sinh quét lớp. Song, kết quả biểu quyết vẫn không thay đổi. Đa số đồng tình để trẻ tự quét lớp.

Chị bực bội đứng dậy ra về và không quên ném ánh nhìn khó chịu về phía tôi, người phản đối nhiều nhất ý định thuê nhân viên tạp vụ dọn dẹp vệ sinh trong lớp thay vì để các cháu tự làm. Cứ tưởng sau phản đối bất thành chị sẽ dạy con cách quét nhà, vệ sinh trường lớp để ít nhất mỗi phiên trực nhật, cháu sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, song điều tôi chứng kiến sáng hôm ấy hoàn toàn trái ngược.

Chị đến lớp sớm cùng con nhưng để cu cậu ngồi chơi điện thoại còn chị quét lớp, lau bảng... những công việc mà lẽ ra con chị phải làm. Hỏi các cháu học sinh trong lớp thì được biết đây không phải lần đầu. Nhẹ nhàng khuyên chị nên để con làm để cho cháu ý thức được việc giữ gìn trường lớp sạch đẹp thì chị bảo con chị không thể làm những việc đó! Không chỉ tôi mà những phụ huynh đưa con đến lớp đều lắc đầu ngao ngán về cách nuông chiều con của chị.

Làm cha làm mẹ không có ai không thương con, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc làm thay con những việc đơn giản nhất, ví như quét lớp, lau bảng. Ai rồi cũng sẽ già đi, sức khoẻ sẽ không cho phép để làm những công việc dù là đơn giản nhất. Thế nên, chúng ta không thể làm thay con cả đời. Thay vì như thế, hãy dạy con những kỹ năng nhỏ nhất và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Như trường hợp vị phụ huynh kia, nếu chị dạy cho con cách quét nhà, lau dọn vệ sinh bàn ghế thì tôi chắc rằng sẽ không mất nhiều thời gian cháu sẽ làm được và có thể cháu cũng tìm được niềm vui từ công việc ấy. Hoặc nếu không cháu cũng sẽ tự học được ở bạn bè khi những đứa trẻ khác vẫn quét lớp mỗi ngày. Quan trọng hơn, trẻ sẽ không ỷ lại cha mẹ, sống thiếu trách nhiệm với mọi thứ xung quanh, khi mà việc nhỏ nhất cháu cũng không làm được thì làm sao có thể nghĩ đến những điều lớn lao hơn.

LINH ĐAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP